ไวรัลสลด! คลิปแม่ลูกสามวิ่งไล่ตามรถ ‘ปธน.เปรู’ ร้องขอให้ช่วยชีวิตสามีติดโควิด (คลิป)

ตำรวจเปรูพยายามเข้าขวางแม่ลูกสามรายหนึ่ง ไม่ให้วิ่งไล่ตามรถประธานาธิบดีมาร์ติน วิซคาร์รา ของเปรู เพื่อร้องขอให้ผู้นำเปรูช่วยชีวิตสามีของเธอที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คลิปวิดีโอเหตุการณ์อันน่าสลดใจที่หญิงชาวเปรูรายหนึ่งวิ่งไล่ตามรถยนต์ที่ประธานาธิบดีมาร์ติน วิซคาร์รา ของเปรูนั่งมา โดยตะโกนอ้อนวอนทั้งน้ำตาให้ผู้นำเปรูช่วยชีวิตสามีของเธอที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 แต่ไม่มีเตียงในโรงพยาบาลที่จะเข้ารักษาตัว ได้กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ สะท้อนเห็นภาพอันน่าเศร้าของประชาชนชาวเปรูที่สิ้นหวังกับระบบสาธารณสุขของประเทศในการรับมือต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้เปรูมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 370,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 17,000 ราย

ในคลิปวิดีโอดังกล่าวเผยให้เห็นนางเซเลีย คาปิรา คุณแม่ลูกสามชาวเปรู อายุ 32 ปี วิ่งตะโกนร้องอ้อนวอนตามรถผู้นำเปรูไป ในเมืองอาเรกีปา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเปรู ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ช่วยรักษาชีวิตนายอดอลโฟ มามานี สามีของเธอที่ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยการหาเตียงในโรงพยาบาลให้กับสามีของเธอเพื่อให้ได้รักษาตัว จากที่ขณะนั้นเขาต้องรอดูอาการอยู่ในเต๊นท์ด้านนอกของโรงพยาบาลโฮโนริโอ เดลกาโด เนื่องจากเตียงในโรงพยาบาลและเครื่องให้อ็อกซิเจนมีไม่เพียงพอต่อผู้ป่วย

“ท่านประธานาธิบดี คุณต้องไปที่เต๊นท์ อย่าเพิ่งไปจากโรงพยาบาล จนกว่าคุณจะได้เห็นสภาพ (คนไข้) ที่อยู่” คาปิราวิ่งตะโกนร้องอ้อนวอนประธานาธิบดีวิซคาร์ราขณะขบวนรถของผู้นำเปรูแล่นออกไป

ในวันถัดมาสามีของคาปิราได้รับการย้ายออกจากเต๊นท์ เข้าไปนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่ในที่สุดสามีของนางคาปิราก็ได้เสียชีวิตลงในวันอังคาร (21 ก.ค.) ซึ่งทำให้นางคาปิรายิ่งฟูมฟายก่นว่าเจ้าหน้าที่กับนักข่าวว่าทำให้สามีของเธอต้องเสียชีวิต และว่าเธอจะทำอย่างไรต่อไปกับลูกอีกสามคนที่มีอายุเพียง 1 ปี, 6 ปี และ 14 ปี

Advertisement

ด้านประธานาธิบดีวิซคาร์ราได้ออกมาแสดงความเสียกับนางคาปิราในวันที่สามีของเธอเสียชีวิต พร้อมกับขอโทษที่ไม่ได้ยินเสียงร้องขอเธอ แต่ก็กล่าวว่ารัฐบาลจะรับใช้ทั้งเธอและประชาชนทุกคนที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image