ผู้ดีป่วน หลังรบ.อังกฤษสั่ง ใครกลับจากสเปน ต้องกักตัวดูอาการโควิด 14 วัน

REUTERS/Borja Suarez

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมว่า บรรดานักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่เดินทางไปประเทศสเปน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และต้องเดินทางกลับประเทศ ต่างพากันไม่พอใจต่อคำสั่งของรัฐบาลอังกฤษ ที่สั่งให้ทุกคนที่เดินทางมาจากสเปนเข้าอังกฤษ ต้องกักตัวเพื่อดูอาการว่าป่วยโควิด-19 หรือไม่ เป็นเวลา 14 วัน

โดยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม รัฐบาลอังกฤษ ได้ถอดประเทศสเปนออกจากกลุ่มประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 โดยมีผลทันทีหลังเที่ยงคืนวันที่ 25 กรกฎาคม ทำให้ผู้ใดก็ตามที่เดินทางมาจากสเปน เพื่อเข้าอังกฤษ จะต้องกักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วัน คำสั่งที่มีขึ้นและมีผลในทันที ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวที่กำลังออกจากสเปนเพื่อไปยังอังกฤษ ไม่มีเวลาในการเตรียมตัว

เอมิลี แฮร์ริสัน จากมณฑลเอสเซ็กซ์ ทางตะวันออกของอังกฤษ ที่กำลังจะขึ้นเครื่องบินจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เพื่อไปยังกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา กล่าวว่า เป็นเรื่องแย่มากๆ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในทันที ไม่มีเวลาในการเตรียมตัว ทำให้เกิดความตื่นตระหนกกันอย่างมากในตอนนี้ และทุกคนกลับไปจะต้องถูกกักตัว 2 สัปดาห์ ทำให้แผนการของทุกคนระส่ำไปหมด เพราะจริงๆ ตนมีแผนที่จะต้องไปงานแต่งงาน เยี่ยมเพื่อนและครอบครัวที่ไม่ได้เจอกันนาน ตอนนี้ต้องยกเลิกแผนทั้งหมด

ข่าวระบุว่า การถอดสเปนออกจากบัญชีประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 มีขึ้นหลังจากที่สเปน ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 ในทวีปยุโรป โดยพบผู้ป่วยแล้วกว่า 2.9 แสนคน และเสียชีวิตแล้วกว่า 2.8 หมื่นราย

Advertisement

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ในสเปนจะเลวร้าย แต่ในอังกฤษเอง ก็ถือว่าสถานการณ์ย่ำแย่กว่าในสเปน โดยยอดตายจากโควิด-19 ในอังกฤษ มีกว่า 4.56 หมื่นราย

ทั้งนี้ คำสั่งล่าสุดของอังกฤษ มีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นอร์เวย์ได้ประกาศกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากสเปนเป็นเวลา 10 วัน ขณะที่ฝรั่งเศส แนะนำผู้คนของตัวเองให้อย่าเดินทางไปยังทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image