เท็กซัสอ่วม โควิดยังไม่คลี่คลาย เจอเฮอร์ริเคน ‘ฮันนา’ ถล่ม

(Courtney Sacco/Corpus Christi Caller-Times via AP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า “ฮันนา” เฮอร์ริเคนลูกแรกในปีนี้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ได้ลดระดับความรุนแรงลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากพัดผ่านรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม และทำให้เกิดฝนตกหนัก สตอร์มเซิร์จ และอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันที่เป็นอันตรายได้ ขณะที่เท็กซัสยังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 อยู่

โดยศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา ได้ประกาศลดระดับเฮอร์ริเคนฮันนา ที่มีความรุนแรงระดับ 1 เหลือเป็นพายุโซนร้อน แต่ยังคงมีความเร็วลมที่ 115 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

(NOAA via AP)

นักอุตุนิยมวิทยาเปิดเผยไว้ก่อนหน้านี้ว่า คาดว่าฮันนาจะทำให้เกิดฝนตกหนักทางตอนใต้ของรัฐเท็กซัส และทางตะวันออกเฉียงเหนือของเม็กซิโก ซึ่งฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเหล่านี้จะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายเป็นวงกว้างจากเฮอร์ริเคนฮันนาแต่อย่างใด

นักอุตุนิยมวิทยาเตือนด้วยว่า เฮอร์ริเคนฮันนาจะทำให้เกิดสตอร์มเซิร์จที่เป็นอันตรายถึงชีวิต อาจจะมีความสูงถึง 1.8 เมตรในบางพื้นที่ และทำให้เกิดฝนตกหนักไม่เกิน 18 นิ้ว ไปจนถึงวันที่ 27 กรกฎาคม ทางตอนใต้ของรัฐเท็กซัสและเม็กซิโก

(AP Photo/Eric Gay)

ทั้งนี้ เอพีรายงานว่า เฮอร์ริเคนฮันนาได้ขึ้นฝั่งเท็กซัส เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ทำให้เกิดลมกระโชกแรงบริเวณตามแนวชายฝั่ง และฝนตกหนัก รวมทั้งสตอร์มเซิร์จ และในช่วงค่ำวันเดียวกัน ยังเกิดลมกระโชกแรงความเร็วสูงถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดยหลายพื้นที่ของรัฐเท็กซัส รวมทั้งพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับเฮอร์ริเคนฮันนาพัดถล่ม ยังอยู่ระหว่างการได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ทางการท้องถิ่นประกาศว่ามีความพร้อมในการรับมือพายุแม้จะยังต้องสู้กับโควิด-19 อยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon