ถึงเส้นตาย! ปิด สกญ.สหรัฐในเฉิงตูวันนี้

นักการทูตสหรัฐประจำสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวนของประเทศจีน จะต้องทำการปิดสถานกงสุลใหญ่ในวันนี้ ซึ่งถึงกำหนดเส้นตายที่จีนให้เวลาไว้ หลังจากปักกิ่งได้ตอบโต้การที่สหรัฐสั่งปิดสถานกงสุลใหญ่จีนในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัสไปก่อนหน้านี้

จีนประกาศปิดสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเฉิงตูเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการดำเนินการต่างตอบแทนคำสั่งปิดสถานกงสุลใหญ่จีนของสหรัฐ โดยหนังสือพิมพ์ของทางการจีนได้ระบุว่าเส้นตายของการปิดสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเฉิงตูคือเวลา 10.00 น. ของวันที่ 27 กรกฎาคมนี้

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจีนได้ตรวจตรารถยนต์ที่สัญจรผ่านพื้นที่ใกล้กับสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเฉิงตูอย่างเข้มงวด และมีการกันพื้นที่โดยรอบเอาไว้ ขณะใกล้ถึงกำหนดเวลาการปิดสถานกงสุลใหญ่ที่ทางการจีนกำหนด

Advertisement

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเมืองเฉิงตูได้พยายามเคลียร์สถานที่และขนย้ายข้าวของภายในอาคาร ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่นด้านนอก เนื่องจากมีประชาชนมาเฝ้าดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอจนบรรยากาศราวกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

การปิดสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเมืองฮิวสตันและสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเมืองเฉิงตูแสดงให้เห็นถึงความเป็นศัตรูที่เพิ่มมากขึ้นในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่สองอันดับแรกของโลก ซึ่งถือว่าความสัมพันธ์ตกต่ำย่ำแย่ที่สุดในรอบหลายสิบปี ความขัดแย้งครอบคลุมตั้งแต่ประเด็นด้านการค้า เทคโนโลยี การแพร่ระบาดของโควิด-19 การอ้างสิทธิของจีนเหนือทะเลจีนใต้ ไปจนถึงสถานการณ์ในฮ่องกง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image