ตัดไฟ! เวียดนามเร่งอพยพปชช.กว่า 8 หมื่นคนออกจาก “เมืองดานัง” หลังพบติดเชื้อโควิดในชุมชน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเวียดนาม ทำการตรวจวัดอุณหภูมิให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลเวียดนามประกาศจะทำการอพยพประชาชนราว 80,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว ออกจากเมืองดานัง เมืองท่าสำคัญทางตอนกลางของประเทศ หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการพบผู้ติดเชื้อในชุมชนเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 เดือนของเวียดนาม ที่เป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดีก่อนหน้านี้ โดยล่าสุดเวียดนามมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 420 ราย และยังไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

รัฐบาลเวียดนามระบุว่าการอพยพประชาชน 80,000 คนออกจากเมืองดานังครั้งนี้เพื่อสกัดควบคุมการแพร่ระบาด จะใช้เวลาอย่างน้อย 4 วัน โดยการใช้เครื่องบินโดยสารในประเทศในการอพยพประชาชนออกไปวันละราว 100 เที่ยวบิน จากเมืองดานัง กระจายไปไว้ยัง 11 เมืองของเวียดนาม

เวียดนามกลับมาเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเข้มข้นขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม มีการยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกที่เป็นการติดเชื้อในชุมชนเป็นครั้งแรกนับจากเดือนเมษายนที่ผ่านมา และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 3 รายเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยวในเมืองดานัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon