จีนจับตากลุ่มก้อนการแพร่ระบาดใหม่ใน 5 ภูมิภาค พบผู้ติดเชื้อใหม่ 68 คนวันนี้

(แฟ้มภาพ) AFP

ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นถึง 68 คนในวันที่ 28 กรกฎาคม ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อในหนึ่งวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา แม้ส่วนใหญ่จะเป็นการระบาดในจำนวนไม่มาก แต่ก็สร้างความหวั่นวิตกว่าอาจนำไปสู่การระบาดระลอกใหม่ในจีน

ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 57 คนมาจากพื้นที่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ขณะที่ผู้ติดเชื้อ 6 รายอยูในเมืองต้าเหลียน ซึ่งเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวของมณฑลเหลียวหนิง โดยมีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อนในโรงงานแปรรูปอาหารททะเล ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองต้าเหลียนขณะนี้อยู่ที่ 44 คน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนระบุว่า กลุ่มก้อนการแพร่ระบาดในต้าเหลียนได้แพร่กระจายออกไปยัง 9 เมืองใน 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ และไปไกลถึงมณฑลฝูเจี้ยนซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ห่างจากต้าเหลียนไปไกลถึง 1,500 กิโลเมตร โดยพบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ 1 ราย

ทางการจีนชี้ว่าจำเป็นต้องมีการออกมาตรการควบคุมใหม่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดซ้ำ โดยจะมีการเพิ่มการตรวจสอบอย่างละเอียดกับนักเดินทางที่เข้าเมือง ซึ่งมาจากจุดที่พบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

Advertisement

ขณะเดียวกันที่กรุงปักกิ่ง ก็พบผู้ป่วยซึ่งเชื่อมโยงกับคนไข้ที่ไม่แสดงอาการที่เดินทางมาจากเมืองต้าเหลียน ซึ่งถือเป็นกรณีการพบผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่นับตั้งแต่มีการควบคุมกลุ่มก้อนการแพร่ระบาดในกรุงปักกิ่งได้ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่เพิ่งผ่านมา ทำให้ทางการตรวจสอบชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบ้านชานกรุงที่ผู้ป่วยอาศัยอยู่

นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการรายใหม่ในเมืองต้าเหลียนอีก 12 คนในวันนี้ โดยทางการต้าเหลียนได้ประกาศว่าจะเร่งทำการตรวจหาเชื้อกับชาวเมืองจำนวน 6 ล้านคนภายใน 4 วัน โดยในวันจันทร์ที่ผ่านมาก็ได้มีการเก็บตัวอย่างจากชาวเมืองต้าเหลียนไปแล้ว 1.68 ล้านคน

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image