บัวแก้วเผยฝังร่างน.ศ.ไทยที่อียิปต์ตามความประสงค์ครอบครัว

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีข่าวนักศึกษาไทยในอียิปต์เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่โรงพยาบาลในกรุงไคโรว่า สถานทูตได้รับแจ้งจากเพื่อนของนักศึกษาไทยเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมว่า บุคคลดังกล่าวมีอาการป่วยด้วยอาการไอ เพลีย ประมาณ 3 สัปดาห์ ก่อนได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ว่า มีความผิดปกติในปอด

นายเชิดเกียรติกล่าวว่า เมื่อสถานทูตทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ได้ประสานไปยังแพทย์ผู้ประสานงานที่ทางการอียิปต์มอบหมาย และได้ส่งตัวบุคคลดังกล่าวไปรักษาในสถานพยาบาลที่เหมาะสมในการรักษาโรคโควิด-19 ที่ทางการอียิปต์จัดให้ และได้สอบถามอาการเป็นระยะๆ ต่อมาเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม บุคคลดังกล่าวมีอาการทรุดลงจนเสียชีวิต

นายเชิดเกียรติกล่าวต่อว่า สถานทูตได้ประสานไปยังครอบครัว ซึ่งประสงค์จะให้ฝังร่างที่ประเทศอียิปต์ สถานทูตจึงได้ประสานงานเรื่องดังกล่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามเจตนารมณ์ของครอบครัวแล้ว โดยได้จัดพิธีฝังที่กุโบร์ (สุสาน)ในกรุงไคโรเมื่อช่วงเย็นของวันเดียวกัน ทั้งนี้บุคคลดังกล่าวเป็นคนไทยในอียิปต์รายแรกที่เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image