นายกฯเวียดนามเผย ตอนนี้ทุกจังหวัด ทุกเมืองของประเทศ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงจากโควิด-19

REUTERS/Kham

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม นายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม กล่าวว่า ตอนนี้เวียดนามกำลังเผชิญหน้ากับการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ หลังจากปลอดไวรัสมานานหลายเดือน แต่กลับมาพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในกรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ และภูมิภาคเซ็นทรัล ไฮแลนด์ ที่ล้วนแล้วแต่เกี่ยวโยงกับการระบาดล่าสุดที่เมืองดานัง

สถานีโทรทัศน์เวียดนาม (วีทีวี) รายงานว่า นายเหวียนกล่าวว่า คลื่นระลอกใหม่นี้ แตกต่างจากระลอก 2 ที่เวียดนามเผชิญมาเมื่อเดือนมีนาคม เพราะตอนนี้ ทุกจังหวัด และทุกเมืองของประเทศเวียดนาม กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงจากการระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม นายกฯเวียดนามกล่าวว่า ต้องขอบคุณโครงการกักตัวแบบรวมศูนย์ และระบบการตามรอยผู้ป่วยที่เข็มแข็ง ทำให้เวียดนามมีผู้ติดเชื้อเพียง 450 ราย แม้ว่าจะมีชายแดนติดกับประเทศจีน ซึ่งเป็นต้นตอของการระบาดของโควิด-19 ประเทศแรก

ทั้งนี้ เวียดนาม ซึ่งมีประชากรกว่า 95 ล้านคน แต่ไม่พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เลย และตอนนี้ ได้เริ่มพบการแพร่เชื้อกันเองในประเทศ หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อมานานราว 3 เดือน กระทั่งพบการระบาดรอบใหม่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เมืองดานัง เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของเวียดนาม ที่ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามหลายหมื่นคนท่องเที่ยวอยู่

Advertisement

โดยเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม รัฐบาลเวียดนามได้สั่งระงับเที่ยวบินทั้งไปและกลับจากเมืองดานัง เป็นเวลา 15 วัน โดยพบผู้ติดเชื้อในเมืองดานังและบริเวณใกล้เคียงแล้วอย่างน้อย 30 ราย

ขณะที่มีรายงานว่า ทางการกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม ได้สั่งปิดผับ บาร์ และห้ามการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 29 กรกฎาคม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังจากวันเดียวกันนี้ ฮานอยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกที่มีส่วนเกี่ยวโยงกับการระบาดซึ่งเกิดขึ้นที่เมืองดานัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image