ญี่ปุ่นอาการหนัก วันเดียวติด โควิด-19 พุ่งเกินพัน

REUTERS/Issei Kato

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่รายวันของญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเกิน 1,000 รายเป็นครั้งแรก โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 1,264 รายทั่วประเทศเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคระบุว่า ยอดรวมดังกล่าวทำลายสถิติเดิม 981 รายลงอย่างราบคาบ และเกิดขึ้นหลังจากทางการเริ่มรณรงค์การท่องเที่ยวครั้งใหญ่เพื่อฟื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศเพียง 1 สัปดาห์

จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันของเฉพาะในพื้นที่กรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมมีมากถึง 367 ราย ทำลายสถิติเดิมของเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ 366 ราย ส่วนที่จังหวัดโอกินาวา พบผู้ติดเชื้อ 44 ราย ทำสถิติใหม่ทุกวัน 3 ต่อเนื่องกัน ขณะที่จังหวัดอิวาเตะ ทางตอนเหนือของประเทศซึ่งเป็นพื้นที่ท้ายสุดที่ได้รับการปลดล็อก กลับมาพบผู้ติดเชื้อใหม่อีกครั้งแล้ว 1 ราย

นายโนริโอะ ซูกายะ หนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ชี้ว่าการรณรงค์การท่องเที่ยวเร็วเกินไปเป็นความผิดพลาด ไม่ควรเกิดขึ้นในขณะที่โรคกำลังระบาดเพิ่มสูงขึ้นอีก เพราะไวรัสจะแพร่กระจายออกไปตามการเคลื่อนที่ของผู้คน ในที่สุดแพทย์ก็จะต้องออกมายับยั้ง โรงพยาบาลจะเต็มไปด้วยคนป่วยเช่นเดียวกับหออภิบาลผู้ป่วยหนัก (ไอซียู)

ทางการกรุงโตเกียวเตรียมการร้องขอให้บรรดาภัตตาคารและคาราโอเกะ เปิดทำการเป็นช่วงเวลาสั้นลง โดยปิดไม่เกิน 22.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1-31 สิงหาคม เพื่อแก้ปัญหาการระบาด แต่เตรียมการจ่ายเงินชดเชยให้กับเจ้าของกิจการที่ให้ความร่วมมือรายละ 200,000 เยน หรือราว 60,000 บาทด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ จี้ถามรบ.กั๊กจ่ายค่าตอบแทนอสม. อัด พปชร.-ภท.หาเสียงไว้ไม่ทำ
บทความถัดไปเปิด 4 แคนดิเดต “ปลัด สธ.” คนใหม่ “อนุทิน” แย้มมีชื่อในใจแล้ว แต่ยังบอกไม่ได้