กต.ชี้เปิดลงทะเบียนกลับไทยจากอังกฤษใหม่ ช่วยบริการคนไทยให้ดีขึ้น

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนระบบการลงทะเบียนระบบใหม่ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับคนไทยในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ที่ประสงค์จะเดินทางกลับไทย ซึ่งอาจส่งผลกระทบคนไทยบางส่วนที่ได้ลงทะเบียนไว้เดิม ที่จะต้องลงทะเบียนใหม่
นายเชิดเกียรติกล่าวว่า สถานทูตมีความจำเป็นต้องนำระบบลงทะเบียนระบบใหม่มาใช้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป เพราะระบบเดิมซึ่งเป็นการลงทะเบียนตามระบบคิว มีปัญหาผู้ที่ลงทะเบียนแล้วสละสิทธิ์ ลงทะเบียนซ้ำซ้อนจำนวนมาก และเมื่อถึงคิวแล้วแต่ไม่ประสงค์จะเดินทางตามที่ได้รับคิว ทำให้ต้องตรวจสอบยืนยันความประสงค์จะเดินทางในการจัดเที่ยวบินแต่ละครั้ง เกิดความขลุกขลักล่าช้าในการเตรียมการอำนวยความสะดวกให้ในแต่ละครั้ง ในขณะที่ระบบการลงทะเบียนแบบใหม่ จะเป็นการลงทะเบียนตามเที่ยวบินที่มีการจัดโดยสถานทูตในแต่ละเดือน ซึ่งหมายความว่าผู้เดินทางต้องมั่นใจว่าต้องการจะเดินทางในช่วงเดือนนั้น ระบบใหม่นี้จะแสดงผลในทันทีว่าผู้ลงทะเบียนสามารถเดินทางในเที่ยวบินที่ต้องการหรือไม่ ทั้งนี้ จะช่วยแก้ปัญหาการลงทะเบียนแบบเดิมที่ผู้เดินทางไม่ทราบเที่ยวบินล่วงหน้า และอาจไม่มีความพร้อมเมื่อทราบเที่ยวบินที่สามารถเดินทางได้ ด้วยเหตุผลด้านหน้าที่การงานหรือการเตรียมการของสมาชิกครอบครัว
นายเชิดเกียรติกล่าวอีกว่า ในเดือนสิงหาคมนี้สถานทูตจะจัดเที่ยวบินสำหรับการเดินทางกลับของคนไทย จำนวน 3 เที่ยวบิน โดยจะออกเดินทางจากท่าอากาศยาน Heathrow กรุงลอนดอน ในวันที่ 9, 16 และ 23 สิงหาคม และได้เริ่มเปิดรับลงทะเบียนคนไทยในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์แล้วตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่า กระทรวงและสถานทูตมีความมุ่งมั่นที่จะอำนวยความสะดวกและเปิดทางเลือกที่หลากหลายเพิ่มขึ้นในการเดินทางกลับไทย ทั้งนี้ต้องขออภัยที่ต้องยกเลิกบัญชีลงทะเบียนเดิม ซึ่งอาจกระทบคนไทยบางคน แต่ก็เชื่อว่า เมื่อมีการปรับระบบใหม่แล้วจะสามารถให้บริการคนไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อครบเดือนสิงหาคมแล้ว สถานทูตก็จะได้ประเมินความจำเป็นที่จะจัดเที่ยวบินพิเศษเพิ่มเติมในเดือนกันยายนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชลน่าน”แฉกลางสภา ม็อบแฝงเร้นแทรกป้ายสี ม็อบนักศึกษา
บทความถัดไปมหาดไทย รับสมัครงาน 3 หมื่นอัตราทั่วประเทศ ฟื้นฟู กระตุ้นศก.ภาคครัวเรือน