อนามัยโลกเผย ‘โควิด’ โลกพุ่งทำสถิติใหม่ หนึ่งวันป่วยเพิ่มกว่า 2.92 แสน

องค์การอนามัยโลกระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกทำสถิติพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์อีกครั้งเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 292,527 คนใน 24 ชั่วโมง ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 6,812 ราย

จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดอยู่ในสหรัฐ บราซิล อินเดีย และแอฟริกาใต้ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรายใหม่หลักหมื่น โดยทั้งสี่ประเทศอยู่ใน 5 อันดับแรกที่มีจำนวนผู้ป่วยมากที่สุดในโลก ซึ่งอีกประเทศนอกจากนี้คือรัสเซียซึ่งมีตัวเลขผู้ป่วยรวมอยู่ในลำดับ 4 ของโลก แต่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพียง 5 พันกว่าคน

สถิติการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่สูงที่สุดที่เคยมีการบันทึกไว้ก่อนหน้านี้คือในวันที่ 24 กรกฎาคม โดยมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 284,196 คน ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยในหนึ่งวันที่ทำสถิติใหม่ล่าสุดสูงกว่าตัวเลขเดิมถึง 9,753 คน

สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่ามีเกือบ 40 ประเทศที่มีรายงานการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อในวันเดียวสูงสุดทำสถิติใหม่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าเมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า

นอกจากนั้นยังพบการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อใหม่ในออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ฮ่องกง โบลิเวีย ซูดาน เอธิโอเปีย บัลแกเรีย เบลเยียม อุซเบกิสถาน และอิสราเอลอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มะกันติดโควิดเพิ่มวันเดียว 7 หมื่น เม็กซิโกตายพุ่ง 4.6 หมื่น
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชน 1 สิงหาคม 2563