“โอกินาวา” ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มีผล 2 สัปดาห์ หลังผู้ติดเชื้อโควิดพุ่ง

แฟ้มภาพเครื่องบินเอ็มวี-22 ออสเปรย์ ของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา ขณะลงจอดที่สถานีอากาศ ฟูเทนมะ ของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ ในจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จังหวัดโอกินาวา ทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นแล้วเมื่อวันศุกร์(31 ก.ค.)ที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ที่เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของเหล่านักท่องเที่ยว หลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น ส่วนใหญ่พบในหมู่ทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่นี่ โดยจังหวัดโอกินาวามีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นในวันดังกล่าวอีก 71 ราย ส่งผลให้จังหวัดโอกินาวามียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 395 รายแล้ว

โดยนายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวา กล่าวว่า เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างมาก จึงขอประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวา ให้มีผลไปจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม พร้อมร้องขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้านที่ไม่จำเป็น และว่า โรงพยาบาลหลายแห่งในโอกินาวากำลังรับมือกับสถานการณ์ระบาดจนล้นมือแล้ว

ทั้งนี้รัฐบาลท้องถิ่นระบุว่ามีทหารอเมริกันติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 248 นาย ขณะที่มีทหารนาวิกโยธินสหรัฐประจำการอยู่ในโอกินาวาทั้งสิ้นราว 20,000 นาย การติดเชื้อไวรัสโคโรนาของทหารอเมริกันในจังหวัดโอกินาวาจำนวนมาก ได้ทำเกิดความตึงเครียดกับประชาชนในพื้นที่มากขึ้น รวมถึงกับผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวาเองด้วยที่ยอมรับว่าตกใจกับการที่ทหารอเมริกันติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวามีขึ้นในขณะที่กรุงโตเกียว เรียกร้องให้ร้านอาหาร บาร์ และ ร้านคาราโอเกะ ปิดให้บริการในเวลา 22.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคมไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ หลังจากกรุงโตเกียวทำสถิติมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันเดียวพุ่งสูงสุด เป็นผลให้นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ออกมาเตือนว่ากรุงโตเกียวอาจต้องประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน หากสถานการณ์ระบาดในกรุงโตเกียวแย่ลงไปมากกว่านี้

ขณะที่ในวันเสาร์(1 ส.ค.)นี้ กรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 472 ราย ซึ่งเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในวันเดียวมากกว่า 400 ราย

ล่าสุดญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในประเทศเพิ่มขึ้นอยู่เป็น 34,372 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,006 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.ก๊อง แจงรู้จัก ‘อยู่วิทยา’ นานแล้ว ‘จารุชาติ’ ทำงานด้วยจริง แต่ไม่รู้เป็นพยานคดีบอส
บทความถัดไปเก้า จิรายุ ขอผ่อนผันเกณฑ์ทหารครั้งสุดท้าย บอกปีหน้าพร้อมทำหน้าที่