“ทรัมป์” ลั่นจะแบน “TikTok” ในสหรัฐ หวั่นถูกจีนใช้เป็นเครื่องมือสอดแนม

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ประกาศกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันในวันศุกร์(31 ก.ค.)ที่ผ่านมาว่า ตราบใดที่ยังเป็นที่น่าวิตกกังวลอยู่ เขาจะสั่งแบน TikTok ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะดำเนินการอย่างเร็วที่สุดในวันเสาร์(1 ส.ค.)นี้ โดยอาจใช้อำนาจฉุกเฉินด้านเศรษฐกิจหรือการออกคำสั่งผู้บริหาร

ท่าทีแข็งกร้าวของประธานาธิบดีทรัมป์มีขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐออกมาแสดงความห่วงวิตกว่าการให้บริการของ TikTok แอพพลิเคชั่นที่เป็นบริการเครือข่ายสังคมยอดนิยมประเภทวิดีโอ ของบริษัท ByteDance ของจีน จะถูกรัฐบาลปักกิ่งใช้เป็นเครื่องมือในการสอดแนมข้อมูลที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐ ทว่า ByteDance ออกมาปฏิเสธว่าทางบริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับรัฐบาลจีน

ก่อนหน้านี้สื่อสหรัฐหลายสำนักรายงานข่าวในช่วงก่อนหน้าไปในทางเดียวกันว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะเรียกร้องให้บริษัทผู้ดำเนินการแอพพลิเคชั่นของสหรัฐถอนการลงทุนออกจาก ByteDance ทว่าผู้นำสหรัฐกลับออกมาประกาศจะสั่งแบน TikTok ในสหรัฐ

ขณะที่ TikTok ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานข่าวนี้ เพียงแต่แสดงความเชื่อมั่นว่า TikTok จะประสบความสำเร็จในระยะยาว ขณะที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา TikTok ออกมาให้คำมั่นว่าจะดำเนินงานอย่างโปร่งใสเพื่อความเชื่อมั่นของผู้ใช้และผู้ควบคุมกฎระเบียบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบเบาะแสแก๊งหลอกขาย”แมสก์”เช่ารถหรูขับยิงถล่มอริใส่บ้านย่านพุทธมณฑล
บทความถัดไปตรวจที่นี่!! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2563