รัสเซียเตรียมฉีดวัคซีนต้าน “โควิด” ที่พัฒนาได้ตุลาฯนี้ หลังทดลองทางคลินิกสำเร็จ

แฟ้มภาพ นายมิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีสาธารณสุขรัสเซีย (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขรัสเซียกำลังเตรียมการที่จะฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ให้กับคนจำนวนมากในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่สถาบันกามาเลยาของรัสเซียเป็นผู้พัฒนาขึ้น ได้ผ่านการทดลองทางคลินิกเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการรายงานของสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียในวันเดียวกันนี้

อินเตอร์แฟกซ์อ้างการเปิดเผยของนายมิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีสาธารณสุขรัสเซีย กล่าวว่า สถาบันกามาเลยา ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยของทางการรัสเซียในกรุงมอสโก ได้ทำการทดลองทางคลินิกสำหรับวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วและกำลังเตรียมเอกสารเพื่อการจดทะเบียนรับรองวัคซีนตัวนี้อยู่ โดยกลุ่มแพทย์และครู จะเป็นผู้ได้การฉีดวัคซีนตัวก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งเรามีแผนที่จะฉีดวัคซีนนี้ให้ในเดือนตุลาคมนี้

ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวเปิดเผยกับรอยเตอร์ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ว่า วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ตัวแรกของรัสเซียที่สถาบันกามาเลยาพัฒนาจากอดีโนไวรัส จะได้รับการอนุมัติรับรองในเดือนสิงหาคมนี้และจะถูกแจกจ่ายไปให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในทันทีหลังจากนั้น

ขณะที่ล่าสุดรัสเซียมีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นในวันนี้อีก 95 ราย ส่งผลให้รัสเซียมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 14,058 ราย และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 5,462 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น 845,443 ราย อยู่อันดับ 4 ของโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ใหม่ สุคนธวา’ ช็อกเจอสามีนั่งข้างบันได
บทความถัดไปพิษดราม่า!! “เจนนี่” เลื่อนไลฟ์สดชี้แจงเร็วขึ้นเป็น 2 ทุ่ม วันนี้