ฮ่องกง เปลี่ยนศูนย์ประชุมเอเชียเวิลด์-เอ็กซ์โป เป็นรพ.สนาม หลังคนติดโควิด-19 พุ่ง

ฮ่องกง เปลี่ยนศูนย์ประชุมเอเชียเวิลด์-เอ็กซ์โป เป็นรพ.สนาม หลังคนติดโควิด-19 พุ่ง

รัฐบาลฮ่องกงเปลี่ยนศูนย์ประชุม เอเชียเวิลด์-เอ็กซ์โป ใกล้สนามบินให้เป็นโรงพยาบาลสนามขนาด 500 เตียง หลังจากเกิดการแพร่ระบาดระรอกใหม่ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฮ่องกง พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ฮ่องกง มียอดผู้ติดเชื้อเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอีกถึง 125 ราย นับเป็นวันที่ 11 ติดต่อกันแล้วที่ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้น 3,396 รายแล้ว

รายงานระบุว่า โรงพยาบาลสนามดังกล่าวจะใช้รักษาพยายาลผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอายุระหว่าง 18-60 ปี โดยเวลานี้มีผู้ป่วยราว 20-30 คนที่จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามดังกล่าวในวันแรกที่เปิดให้บริการ โดยผู้ป่วยจะเข้ารับการตรวจร่างกายเช่นการเอกซเรย์ ตรวจเลือด ตรวจ น้ำลาย และตรวจหัวใจ หากพบว่ามีอาการที่ไม่ปกติจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่หากมีอาการคงที่จะได้พักที่โรงพยาบาลสนามดังกล่าว

Advertisment

การเปลี่ยนศูนย์ประชุมเป็นโรงพยาลางดังกล่าวมีขึ้นหลังนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกหภานิติบัญญัติออกไปอีก 1 ปี โดยระบุว่าเป็นไปเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

ทั้งนี้ ฮ่องกง แม้จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เอาไว้ได้แต่นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเกิดการแพร่ระบาดระรอกใหม่ผลจากกลุ่มคนที่ได้รับการยกเว้นจากการกักกันโรคที่เดินทางเข้าประเทศ ส่งผลให้นับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่แล้วถึง 2,000 ราย นับเป็นสัดส่วนถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่นับตั้งแต่เริ่มต้นการแพร่ระบาดเมื่อเดือนมกราคม

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image