“ซูจี” ประกาศลงสังเวียนเลือกตั้งเมียนมาอีกสมัย

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลเมียนมา ขณะเดินทางมาลงสมัครรับเลือกตั้งต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในนครย่างกุ้งของเมียนมา เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมา ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งสมัย 2 ในการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึง ซึ่งยังถูกมองว่าเป็นบททดสอบสำคัญของการปฏิรูปประชาธิปไตยที่ยังไม่เบ่งบานเต็มที่ของเมียนมา

นางซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ในวัย 75 ปี ประกาศท่าทีนี้ต่อกลุ่มผู้สนับสนุนของตนเองราว 50 คน ที่ชานเมืองย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงเก่าของเมียนมา ขณะเดินทางไปยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่ดังกล่าว ท่ามกลางเสียงตะโกนร้องสนับสนุนนางซูจี

ทั้งนี้นางซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ที่ได้รับการยกย่องในฐานะนักต่อสู้เรียกร้องเพื่อประชาธิปไตยของชาวเมียนมา ได้นำพรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาในปีค.ศ.2016 แต่รัฐบาลนางซูจีก็ยังถูกบังคับให้ควบคุมอำนาจบริหารประเทศร่วมกับกองทัพเมียนมาภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับที่ทหารเป็นผู้ร่าง ขณะที่ภาพลักษณ์ชื่อเสียงอันดีของนางซูจีต้องเสื่อมถอยลงในเวทีระหว่างประเทศจากการจัดการกับปัญหาชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา ทว่านางซูจียังคงได้รับความนิยมสนับสนุนจากชาวเมียนมาอยู่อย่างเหนียวแน่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการแห่ยื่นสภาฯ ขอรัฐปลดล็อกต่างชาติปลอดโควิดเที่ยวไทย
บทความถัดไป‘นายกฯ’ ปิดห้องคุย ‘จุรินทร์-อนุทิน’ เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ