วินาศทั้งเมือง! ระเบิดตูมสนั่นใจกลางเมืองหลวงเลบานอน ช็อกเวฟกวาดวอด ตายอื้อ (คลิป)

วินาศทั้งเมือง! ระเบิดตูมสนั่นใจกลางเมืองหลวงเลบานอน ช็อกเวฟกวาดวอด ตายอื้อ (คลิป)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม โดยคลิปวิดีโอถ่ายภาพวินาทีระเบิดที่ส่งกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสูงท้องฟ้าสูงหลายกิโลเมตร ก่อนเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ส่งคลื่นกระแทกเป็นวงกว้างสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนทั้งเมือง ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 ราย

กต.ยังไม่พบคนไทยในเลบานอนเจ็บ-ตายจากเหตุบึ้มกลางกรุงเบรุต

รายงานระบุว่าความรุนแรงของระเบิดที่เกิดขึ้นที่โกดังเก็บวัตถุระเบิดบางอย่าง ส่งผลให้เกิดคลื่นกระแทกสร้างความเสียหายกับกระจกหน้าต่างอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง
ล่าสุดยังไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของการเกิดระเบิดครั้งใหญ่ดังกล่าวนั้นเกิดจากอะไร หรือวัตถุระเบิดชนิดใดที่ถูกเก็บเอาไว้ในโกดังที่เกิดระเบิดดังกล่าว

ด้านผู้ว่าการท่าเรือกรุงเบรุต ที่ตั้งของโกดังที่เกิดเหตุระบุว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ไปถึงจุดเกิดเหตุนั้นได้ “สูญหายไป” หลังการระเบิด ขณะที่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐ แถลงเกี่ยวกับเหตุระเบิดดังกล่าวด้วยเช่นกัน และแสดงความห่วงกังวลว่าอาจมีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจำนวนมากเนื่องจากแรงระเบิดที่มีกำลังมหาศาล

คลิป

 

ความรุนแรงของแรงระเบิด

 

Smoke rises in Beirut, Lebanon August 4, 2020. REUTERS/Mohamed Azakir

Firefighters spray water at a fire after an explosion was heard in Beirut, Lebanon August 4, 2020. REUTERS/Mohamed Azakir TPX IMAGES OF THE DAY
Smoke rises after an explosion in Beirut, Lebanon August 4, 2020, in this picture obtained from a social media video. Karim Sokhn/Instagram/Ksokhn + Thebikekitchenbeirut/via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. MANDATORY CREDIT. NO RESALES. NO ARCHIVES. THIS PICTURE WAS PROCESSED BY REUTERS TO ENHANCE QUALITY. AN UNPROCESSED VERSION HAS BEEN PROVIDED SEPARATELY.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยยังเดินหน้าขอจัดยูธโอลิมปิก แต่ต้องเลื่อนไปเป็นเจ้าภาพอีก 10 ปีข้างหน้า
บทความถัดไปคอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บ้านพักตากอากาศที่มอลตา อดีตที่ประทับ “ควีนเอลิซาเบธที่2”