ยอดตายระเบิดกรุงเบรุต พุ่งทะลุเกิน 100 ศพ ทรัมป์เผยอาจเกิดจากการ ‘โจมตี’

REUTERS/Mohamed Azakir

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าข่าวเหตุระเบิดใหญ่ 2 ครั้งกลางกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ว่า ด้านกาชาดเลบานอนแจ้งเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดครั้งนี้กว่า 100 ราย และบาดเจ็บกว่า 4,000 คน โดยในจำนวนผู้บาดเจ็บ คือ นายคามาล ฮาเย็ก ประธานบริษัทผลิตไฟฟ้าของรัฐบาล ซึ่งมีอาการสาหัส และมีรายงานว่าในจำนวนผู้เสียชีวิต มี นายนิซาร์ นาจาริยาน เลขาธิการพรรคคาตายิบ (Kataeb) หนึ่งในพรรคการเมืองของเลบานอนรวมอยู่ด้วย

ข่าวระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงคืนวันที่ 4 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่นในเลบานอน หลังเกิดระเบิดลูกแรกขึ้นที่บริเวณท่าเรือ ก่อนที่จะเกิดระเบิดครั้งที่ 2 ตามมา ซึ่งเป็นระเบิดรุนแรงที่ทำให้เกิดกลุ่มไฟลูกใหญ่เหนือท้องฟ้า ตามด้วยคลื่นความแรงช็อกเวฟ ที่ทำให้พื้นที่บริเวณดังกล่าวราบเป็นหน้ากลอง และเกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั่วเมือง โดยมีรายงานด้วยว่า ที่กรุงนิโคเซีย เมืองหลวงของประเทศไซปรัส ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุราว 240 กิโลเมตร ยังได้ยินเสียงระเบิด และสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ โดยวัดแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นได้ 3.3 แมกนิจูด

นายฮัสซัน ดิอับ นายกรัฐมนตรีเลบานอน กล่าวว่า คลังเก็บสินค้าดังกล่าวเป็นที่เก็บสารแอมโมเนียม ไนเตรท เอาไว้ปริมาณ 2,750 ตัน ซึ่งเก็บมานานหลายปี และได้เกิดระเบิดใหญ่ขึ้น

ด้านนายอับบาส อิบราฮิม หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงเลบานอนกล่าวว่า สารแอมโมเนียม ไนเตรทเหล่านี้ ถูกยึดมาเป็นเวลาหลายปี และเก็บไว้ที่คลังสินค้ามานาน
ถึง 6 ปี

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวถึงเหตุระเบิดในกรุงเบรุตว่า  อาจจะเกิดจากการโจมตี และว่า สหรัฐอเมริกา พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือแก่เลบานอน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ 2 คนของสหรัฐ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า ยังไม่แน่ชัดว่าทรัมป์ได้รับข้อมูลดังกล่าวมาจากไหน แต่จากข้อมูลเบื้องต้น ไม่พบว่าเหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นจากการโจมตี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เยาวชนปลดแอกโต้ปมโรคชังชาติ สะท้อนชัด ‘บิ๊กแดง’ ไม่เชื่อว่าชาติเท่ากับประชาชน
บทความถัดไป‘พินิจ’ มอบพันธุ์ไม้ให้เครือมติชน ปลูกคืนธรรมชาติ สร้างคุณค่าเศรษฐกิจ-ลดคาร์บอนฯ