ญี่ปุ่นแห่ซื้อน้ำยาบ้วนปาก หลังมีกระแสเชื่อว่าฆ่า โควิด-19 ได้

REUTERS/Issei Kato - RC2H7I9G6QLI/File Photo

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมนี้ว่า ชาวญี่ปุ่นพากันแห่กันไปซื้อหาน้ำยาบ้วนปากสูตรผสม โพวิโดน-ไอโอดีน กันจนเกิดขาดตลาด หมดเกลี้ยงร้านค้าหลายแห่ง จนเกิดสภาพคล้ายคลังกับเมื่อตอนที่ทุกคนแห่ไปควานหาและกักตุนหน้ากากอนามัยก่อนหน้านี้ ทั้งนี้กระแสดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยความเชื่อว่าจะสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ หลังจาก นาย ฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า มีงานศึกษาวิจัยที่แสดงให้เห็นคุณสมบัติยับยั้งไวรัสของน้ำยาบ้วนปากนี้

นายโยชิมูระ กล่าวเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา อ้างถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ปริมาณของไวรัสที่ปรากฏในน้ำลายของผู้ป่วยโควิด-19 ที่แสดงอาการเพียงเล็กน้อยรวม 41 รายที่ร่วมในการวิจัยมีจำนวนลดลง หลังจากที่ผู้ป่วยเหล่านั้นกลั้วปากด้วยน้ำยาบ้วนปากดังกล่าวเป็นประจำทุกวัน

หลังจากการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว นอกจากจะทำให้เกิดกระแสหาซื้อน้ำยาบ้วนปากสูตรดังกล่าวนี้ซึ่งผลิตโดยบริษัทเมจิ ในญี่ปุ่นขึ้นพร้อมทั้งมีการทวีตเผยแพร่ต่อไปมากกว่า 2 ล้านทวีตแล้วยังทำให้หุ้นของบริษัทเมจิในตลาดหลักทรัพย์พุ่งขึ้นรวดเดียวถึง 7.7 เปอร์เซ็นต์เมื่อวันที่ 4 ที่ผ่านมาก่อนจะลดลง 4 เปอร์เซ็นต์ในวันนี้
ในขณะที่นาโยชิฮิเดะ ซูกะ โฆษกรัฐบาลยอมรับว่ากำลังติดตามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีนี้ และได้ขอให้นักวิจัยช่วยหาข้อมูลเพื่อชี้ขาดว่า น้ำยาบ้วนปากสูตรดังกล่าวมีส่วนบรรเทาอาการของโควิด-19 จริงหรือไม่

ทั้งนี้ โพวิโดน-ไอโอดีน เป็นสารละลายฆ่าเชื้อสำหรับใช้ภายนอก จำพวกเดียวกับไอโอดีนหรือทิงเจอร์ ที่ความเข้มข้น 10 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามหากลดความเข้มข้นลงเหลือไม่ถึง 0.5 เปอร์เซ็นต์ก็สามารถใช้เป็นน้ำยากลั้วคอ บ้วนปากได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon