สรุปข้อมูลล่าสุด ระเบิดท่าเรือเลบานอน ดับนับร้อย เจ็บนับพัน 300,000 คนไร้ที่อยู่

(Photo by STR / AFP)

สรุปข้อมูลล่าสุด ระเบิดท่าเรือเลบานอน ดับนับร้อย เจ็บนับพัน 300,000 คนไร้ที่อยู่

หลังเกิดเหตุระเบิดที่โกดังเก็บสินค้าที่ท่าเรือในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อเวลา 22.00น. ของวันที่ 4 สิงหาคมตามเวลาประเทศไทย เป็นเหตุระเบิดรุนแรงที่ส่งผลให้เกิดคลื่นกระทแกออกไปเป็นวงกว้าง สร้างแรงสั่นสะเทือนเทียบเท่ากับแผ่นดินไหว ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 100 ราย ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน แน่นอนว่า ยังคงมีคำถามที่ยังไม่ได้คำตอบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

และนี่คือสิ่งที่เรารู้ในเวลานี้

(Photo by – / AFP)

เกิดอะไรขึ้น?

การระเบิดในช่วงแรกเกิดขึ้นในเวลา 18.00น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือเบรุต กลางกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ส่งผลให้เกิดไฟไหม้ เกิดเป็นการระเบิดขาดเล็กตามมาหลายครั้ง ก่อนเกิดระเบิดขนาดยักษ์ที่สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนโดยรอบ รวมไปถึงตัวอาคารของสนามบินนานาชาติที่ห่างออกไป 9 กิโลเมตร สร้างแรงสั่นสะเทือนเทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 3.3 แม็กนิจูด แรงระเบิดก่อใก้เกิดคลื่นกระแทกทำลายกระจกและตัวอาคารในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเลบานอน

ทำไมจึงเกิดระเบิดขนาดใหญ่

นายกรัฐมนตรีเลบานอน ฮัสซัน ดิอับ ระบุว่าเหตุรเบิดเกิดจาก สารแอมโมเนียม ไนเตรท ปริมาณมากถึง 2,750 ตัน สารที่ใช้เป็นปุ๋ยที่ใช้ในอุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งยังสามารถใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตวัตถุระเบิดได้ และเคยเป็นสารที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุระเบิดขนาดใหญ่มาแล้วหลายครั้งในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา
แอมโมเนียม ไนเตรท จำนวนมากที่ว่าถูกรัฐบาลยึดเอาไว้ได้หลายปีมาแล้วและเก็บไว้ในโกดังในท่าเรือดังกล่าว
สารแอมโมเนียม ไนเตรท เมื่อผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงแล้วจะสามาถใช้เป็นสารตั้งต้นวัตถุระเบิดในอุตสาหกรรมก่อสร้าง แต่ก็ถูกกลุ่มก่อการร้ายนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นวัตถุระเบิดในการโจมตีเช่นกัน

(Photo by – / AFP)

ผู้ผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่?

ทางการเลบานอนยังไม่ได้ระบุชี้ชัดว่าเหตุระเบิดดังกล่าวเกิดจากความจงใจหรือไม่ ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐระบุว่า ได้รับแจ้งจากนายทหารระดับสูงว่า การระเบิดเกิดจากระเบิดบางชนิด ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ปฏิเสธที่จะพูดถึงข้อมูลที่ประธานาธิบดีสหรัฐออกมาเปิดเผย

มีผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตเท่าไหร่?

เหตุระเบิดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 4,000 ราย จากข้อมูลของกาชาดเลบานอน ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายในพื้นที่ ซึ่งตัวอาคารในรัศมีจำนวนมากถูกแรงระเบิดพังราบเป็นหน้ากลอง ล่าสุดมีการเปิดเผยว่ามีผู้ต้องไร้ที่อยู่อาศัยจำนวนมากถึง 300,000 รายแล้ว ขณะที่ความเสียหายเกิดขึ้นถึงครึ่งเมืองเลยทีเดียว

(Photo by ANWAR AMRO / AFP)

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป?

สภากลาโหมแห่งชาติ ของเลบานอน ประกาศให้กรุงเบรุต เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ โดยได้มีการร้องขอให้ชาติพันธมิตรช่วยส่งความช่วยเหลือเข้ามาอย่างเร่งด่วน ขณะที่ประธานาธิบดีเลบานอน ประกาศจะผ่านงบฉุกเฉินมูลค่า 66 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อฟื้นฟูและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งสร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่าถึง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นการซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่โรงพยาบาลยังคงเต็มไปด้วยผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon