ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึก 75 ปี ระเบิดปรมาณูถล่ม “ฮิโรชิมา”

(Photo by Philip FONG / AFP)

สำนักรอยเตอร์รายงานว่า ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกครบรอบ 75 ปี เหตุการณ์ระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ซึ่งถือเป็นการทิ้งระเบิดปรมาณูครั้งแรกของโลก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีผู้คนหลายพันคนเข้าร่วมในพิธีที่จัดขึ้นที่สวนสันติภาพ เมืองฮิโรชิมา ได้ร่วมกันยืนสงบนิ่ง เพื่อไว้อาลัยแด่เหยื่อที่เสียชีวิต และร่วมกันสวดมนต์ และร้องเพลง โดยในงานจำกัดผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งให้เฉพาะผู้รอดชีวิต และครอบครัว สามารถเข้าร่วมพิธีรำลึกครั้งนี้ได้ โดยนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ร่วมในพิธีรำลึกครั้งนี้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เครื่องบินรบของสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณู ที่ชื่อว่า “ลิตเติลบอย” ถล่มเมืองฮิโรชิมา เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 6 สิงหาคม ปี ค.ศ.1945 ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 140,000 ราย โดยขณะนั้น ในเมืองฮิโรชิมามีคนอยู่อาศัยราว 350,000 คน

ข่าวระบุว่า นายคาสึมิ มัตซูอิ นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา ได้ตัดสินใจจัดพิธีรำลึกดังกล่าวขึ้น แม้ว่าขณะนี้ญี่ปุ่นยังจะมีปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ โดยนายมัตซูอิ กล่าวในพิธีว่า วันที่ 6 สิงหาคม 1945 ระเบิดปรมาณูลูกเดียวได้ทำลายเมืองทั้งหมด และข่าวลือที่มีออกมาในตอนนั้นคือ จะไม่มีอะไรที่สามารถเติบโตได้ไปอีก 75 ปี แต่ตอนนี้ ฮิโรชิมาได้ฟื้นขึ้นมาแล้ว และกำลังกลายเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ

พร้อมกันนี้ นายมัตซูอิ ยังได้เรียกร้องให้ญี่ปุ่น ให้สัตยาบันในข้อตกลงของสหประชาชาติ ปี 2017 ว่าด้วยการแบนอาวุธนิวเคลียร์ แต่นายอะเบะเองหลีกเลี่ยงที่จะกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวโดยตรง ระบุเพียงว่า ญี่ปุ่นจะทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างประเทศต่างๆ ในการละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์

ทั้งนี้ หลังการทิ้งระเบิดปรมาณูลงเมืองฮิโรชิมา หลังจากนั้น ในวันที่ 9 สิงหาคม 1945 สหรัฐได้ทิ้งระเบิดเมืองนางาซากิ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีกว่า 75,000 ราย และในอีก 6 วันต่อมา ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ เป็นอันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

CREDIT. JAPAN OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN JAPAN.
(Photo by Philip FONG / AFP)
Kyodo/via REUTERS
(Photo by STR / JIJI PRESS / AFP)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon