ราคาทอง ยังคงปรับขึ้นต่อเนื่อง ทรงตัวเกิน 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ราคาทอง ยังคงปรับขึ้นต่อเนื่อง ทรงตัวเกิน 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์

รอยเตอร์ รายงานภาวะซื้อขายทองคำในตลาดโลกเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมนี้ว่า ยังคงมีแรงซื้อเข้ามาต่อเนื่อง รองรับการทรงตัวอยู่เกินระดับ 2,000 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ได้อย่างมั่นคง

หลังจากทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์ยังคงอ่อนค่าลง เพราะตัวเลขว่างงานในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่นักลงทุนพากันกังวลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโลก ทำให้ความต้องการทองคำยังแข็งแกร่งต่อไป

ราคาทองสปอต ปรับสูงขึ้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ 2,042.14 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อเวลา 10.51 น. หลังจากพุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดของการซื้อขายเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ 2,055.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนราคาทองฟิวเจอร์ ปรับขึ้นอีก 0.4 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 2,056.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์
อิลยา สไปแว็ก นักยุทธศาสตร์เงินตราของ เดลีเอฟเอกซ์ ระบุว่า ตลาดเริ่มซึมซับความจริงที่ว่า โลกจะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระดับต่ำอยู่ต่อไปอีกระยะหนึ่งทำให้อัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับต่ำหรือเป็นลบในเวลานี้ ผลักดันให้เงินลงทุนไหลเข้าสู่ตลาดทองคำซึ่งให้ผลตอบแทนสูงกว่าอย่างต่อเนื่อง

ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมากกว่า 34 เปอร์เซ็นต์แล้วในปีนี้ และยังคงถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ที่คงค่าของมันอยู่ได้อย่างต่อเนื่องในท่ามกลางวิกฤตโควิดครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม สไปแว็กคาดการณ์ว่า การปรับขึ้นของราคาทองอาจถึงจุดสะดุด และชะงักชั่วคราวในอีกไม่นาน อย่างน้อยก็เพื่อปรับให้ฐานราคามั่นคงมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นานาชาติระดมกำลังช่วยเหลือ เลบานอน หลังระเบิดใหญ่กลางกรุงเบรุต
บทความถัดไปชาวบ้านรับผลกระทบโควิด-19 ปีติฟาร์มตัวอย่างฯ “สมเด็จพระพันปีหลวง” สร้างอาชีพ