สถานทูตไทยในมาเลเซียช่วยประสานส่งเด็กวัย 5 เดือนคืนอ้อมอกแม่

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีการให้ความช่วยเหลือแก่หญิงไทยที่คลอดบุตรชายที่โรงพยาบาล Kajang ที่ประเทศมาเลเซียว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ว่าน.ส.นูรฮาลีซา เจะอาแว คลอดบุตรชายที่โรงพยาบาล Kajang ที่ประเทศมาเลเซีย โดยเป็นการคลอดก่อนกำหนดทำให้บุตรจึงต้องอยู่รับการรักษาที่โรงพยาบาล ต่อมาน.ส.นูรฮาลีซาแจ้งโรงพยาบาลว่ามีความจำเป็นต้องกลับประเทศไทยเพื่อดำเนินการด้านเอกสาร และหลังจากนั้นโรงพยาบาลไม่สามารถติดต่อน.ส.นูรฮาลีซาได้ จึงได้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อปลายเดือนมิถุนายน เพื่อขอให้ช่วยติดตามตัวมารดา
นายเชิดเกียรติกล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้รับแจ้งจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ว่า พบตัวน.ส.นูรฮาลีซาแล้ว ซึ่งได้ขอความช่วยเหลือในการส่งบุตรกลับไทยจากมาเลเซีย สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศและ ศอ.บต. ให้มารดามอบอำนาจให้สถานเอกอัครราชทูตฯ ดำเนินการจดทะเบียนเกิดกับทางการมาเลเซียแทน โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ดำเนินการเสร็จสิ้น พร้อมกับได้ออกสูติบัตรไทย เอกสารเดินทางฉุกเฉิน และหนังสือรับรองการเดินทางกลับไทยให้บุตรของน.ส.นูรฮาลีซา
นายเชิดเกียรติกล่าวต่อว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เช่ารถพยาบาลพร้อมด้วยพยาบาลประจำรถเพื่อส่งบุตรของน.ส.นูรฮาลีซากลับไทยผ่านด่านพรมแดนถาวรสะเดา จ.สงขลา และเดินทางถึงด่านสะเดา โดยมีเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง ช่วยอำนวยความสะดวกที่หน้าด่าน และได้ส่งมอบบุตรชายให้มารดา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยซึ่งเดินทางมาพร้อมกับรถพยาบาลจากโรงพยาบาลปัตตานีเรียบร้อยแล้ว
นายเชิดเกียรติกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศในฐานะหน่วยงานหลักในการดูแลคนไทยในต่างประเทศ ให้ความสำคัญอย่างสูงสุด ในการดูแลคุ้มครองสวัสดิภาพของคนไทย สำหรับคนไทยในต่างประเทศที่ประสบปัญหาสามารถติดต่อไปยังสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยได้ตลอดเวลา
Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image