ปารีสเข้มออกกฎ ไม่สวมหน้ากากปรับ 5,000 บาท

ปารีสเข้มออกกฎ ไม่สวมหน้ากากปรับ 5,000 บาท

รอยเตอร์รายงานว่า ทางการกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ออกคำสั่งเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมนี้ กำหนดพื้นที่สาธารณะซึ่งไม่ว่าผู้เป็นชาวปารีสเองหรือนักท่องเที่ยว ที่มีอายุ 11 ปีขึ้นไป จำเป็นต้องสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลา เมื่ออยู่ภายนอกสถานที่ ซึ่งรวมทั้งพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำแซน หรือตลาดกลางแจ้งทั่วกรุงปารีส ยกเว้นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเช่น หอไอเฟล, ประตูชัย และย่านชองปส์เซลิเซส์ ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อพื้นที่คุมเข้มการสวมหน้ากากดังกล่าว

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังจากทางการพบว่า มีการระบาดหมุนเวียนเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในกรุงปารีสและแถบชานเมืองหลวงซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของคนยากจน โดยอัตราการตรวจหาเชื้อแล้วพบเป็นบวก ซึ่งแสดงถึงการติดเชื้อในพื้นที่กรุงปารีสนั้นสูงถึง 2.4 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับอัตราเฉลี่ยทั่วประเทศซึ่งอยู่ที่ระดับเพียง 1.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ในขณะที่หลายประเทศในยุโรปก็พบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในประเทศสูงขึ้นมาอีกครั้งหลังมีการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดลง

ทั้งนี้ ผู้ที่ละเมิดคำสั่งไม่สวมหน้ากากในพื้นที่ควบคุม จะถูกปรับเป็นเงิน 135 ยูโร หรือราว 5,000 บาท แต่หากละเมิดซ้ำๆตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปภายใน 1 เดือนที่คำสั่งนี้บังคับใช้ โทษจะเพิ่มเป็นจำคุกถึง 6 เดือน
ทั้งนี้นอกเหนือจากปารีสแล้ว ยังมีอีกหลายเมืองที่มีคำสั่งทำนองเดียวกัน รวมทั้ง ตูลูส, ลีล และ เบร์ริตซ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon