“เกาหลีใต้” เจอเชื้อ “โควิด” กลายพันธุ์ในผู้ป่วยนำเข้า

เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้อ้างศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค(เคซีดีซี)ของเกาหลีใต้แถลงว่า จากการจำแนกพันธุกรรมของไวรัสที่ได้จากผู้ป่วย 3 คนที่เดินทางเข้ามาในประเทศเกาหลีใต้ โดยมาจากปากีสถาน 2 คน และ อุซเบกิสถาน 1 คน พบการกลายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโควิด-19 จากพันธุกรรมดังกล่าว โดยเป็นไปได้ที่การกลายพันธุ์จะเกิดขึ้นใน “หนามโปรตีน” บริเวณเปลือกหุ้มเซลล์ของไวรัส ซึ่งรู้กันว่าทำให้เชื้อสามารถเข้าไปจับเกาะกับเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้

เคซีดีซีระบุว่าการกลายพันธุ์ใหม่นี้แตกต่างไปจากที่พบในแผนที่พันธุกรรมที่พบทั้งหมด 78,810 จีโนม ซึ่งบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของจีไอเอสเอไอดี ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลเชิงพันธุกรรมของไวรัสอินฟลูเอนซา และไวรัสโคโรนาที่สำคัญของโลก

นางจอง อึน คยอง ผู้อำนวยการเคซีดีซี กล่าวว่า การกลายพันธุ์ใหม่ที่้ค้นพบครั้งนี้ไม่กระทบต่อการตรวจสอบหาเชื้อโดยวิธีพีซีอาร์ แต่ทางเคซีดีซีพบว่ามีความจำเป็นต้องหาให้ได้ว่าการกลายพันธุ์ดังกล่าวนี้มีผลกระทบต่อความยากง่ายของการติดต่อหรือไม่

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า การพบการกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนานี้ตั้งอยู่บนการวิเคราะห์การจำแนกพันธุกรรมของผู้ป่วยโควิด-19 ในเกาหลีใต้ จำนวน 776 คน ในจำนวนนี้ 597 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อในชุมชน และอีก 179 รายเป็นผู้ป่วยที่เดินทางเข้ามาในประเทศเกาหลีใต้

Advertisement

ขณะที่ล่าสุดเกาหลีใต้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม อีก 28 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อในชุมชน 17 ราย ส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 14,626 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 305 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image