‘ปธน.ตุรกี’ประกาศถอนฟ้องคดีหมิ่นตนเองทุกคดี แจ้งประเทศอื่น’สนใจเรื่องของตัวเอง’

AFP PHOTO / OZAN KOSE

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายเรชิป เทย์ยิป แอร์ดวน ประธานาธิบดีตุรกี แถลงที่ทำเนียบประธานาธิบดีว่า ตนจะถอนฟ้องคดีหมิ่นประมาทตนเองทุกคดี ชี้ได้รับแรงบันดาลใจจากความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวภายหลังการปฏิวัติอันล้มเหลว

เมื่อต้นปีนี้ ทางการตุรกีเปิดเผยว่า มีประชาชนประมาณ 2,000 คนที่ถูกฟ้องร้องคดีหมิ่นประมาทนายแอร์ดวน นอกจากนี้ นายแอร์ดวนยังแสดงท่าทีปรปักษ์ต่อการวิจารณ์การปราบปรามภายหลังการปฏิวัติซึ่งตามข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยตุรกีแล้ว มีผู้ถูกควบคุมตัว 18,000 คน

ประธานาธิบดีผู้รอดพ้นการปฏิวัติได้กล่าวโจมตีประเทศอื่นๆ ที่วิจารณ์การปราบปรามของตน และบอกให้ประเทศเหล่านั้นสนใจเรื่องของตัวเอง นอกจากนี้ เขายังเคยกล่าวโจมตี พลเอก โจเซฟ โวเทล ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐอเมริกาว่า พลเอกโวเทลยืนอยู่ข้างผู้วางแผนปฏิวัติ เนื่องจากนายพลสหรัฐรายนี้ระบุเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า การขังผู้นำทหารตุรกีอาจส่งผลกระทบต่อความร่วมมือทางการทหารระหว่างตุรกีและอเมริกาได้

นับตั้งแต่การปฏิวัติอันล้มเหลวในวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีทหารรวมประมาณ 1,700 นาย ถูกปลดออกจากราชการ โดยในจำนวนดังกล่าวรวมถึงนายทหารชั้นนายพล 149 นาย ซึ่งคิดเป็นเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ของนายพลตุรกีทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon