จีนเอาคืน! แซงก์ชั่นกลับ 11 พลเมืองมะกัน สองวุฒิฯรีพับลิกันโดนด้วย

แฟ้มภาพ นายมาร์โก รูบิโอ (ซ้าย) และ นายเท็ด ครูซ สองวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จีนประกาศคว่ำบาตรพลเมืองอเมริกัน 11 คน ซึ่งมีนายมาร์โก รูบิโอ และ นายเท็ด ครูซ สองวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันรวมอยู่ด้วย เป็นการตอบโต้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่ขึ้นบัญชีคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการฮ่องกงจำนวน 11 คนไปก่อนหน้า ซึ่งรวมถึงนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงด้วย

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงว่า จีนตัดสินใจที่จะใช้การคว่ำบาตรกับคนที่ประพฤติตัวเลวร้ายในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับฮ่องกง แต่นายจ้าวไม่ได้ให้รายละเอียดถึงมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าว ทั้งนี้นอกเหนือจากนายรูบิโอและนายครูซ ซึ่งเป็นผู้ออกมาแสดงท่าทีสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกงแล้ว ยังมีนายเคนเน็ธ รอธ ผู้อำนวยการองค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชน และนายคาร์ล เกิร์ชแมน ประธานกองทุนการกุศลเพื่อประชาธิปไตยในสหรัฐรวมอยู่ในรายชื่อที่ถูกทางการจีนคว่ำบาตรด้วย

นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีนที่ออกมาตอบโต้สหรัฐ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศคว่ำเจ้าหน้าที่ทางการฮ่องกง ซึ่งรวมถึงนางหล่ำ โดยระบุว่าเป็นมาตรการที่มีขึ้นเพื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกดดขี่เสรีภาพและขัดขวางกระบวนการประชาธิปไตยในฮ่องกง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มแรงงานรังสิตเอาด้วย! ประกาศร่วมนศ.ชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. หนุ่ม ป.โท ลั่นขอรธน.ฉบับสุดท้าย
บทความถัดไปหม่อมถนัดแดก แจงแล้ว เมนูไก่หลุม ฝังแค่ 5 นาที ไม่ได้ฆ่า คนละตัวกับที่กิน