ฮ่องกงจับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยอีกราย ฐานปลุกปั่นให้เกิดการแบ่งแยก

แฟ้มภาพ แอกเนส โจว นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ขณะไปขึ้นศาลฮ่องกงเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา จากการถูกดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวข้องกับการชุมนุมอย่างผิดกฎหมายในปีที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แอกเนส โจว นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยหญิงชาวฮ่องกง อายุ 23 ปี ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทางการฮ่องกงจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่อีกราย จากการเปิดเผยของนายนาธาน ลอว์ เพื่อนนักเคลื่อนไหวร่วมอุดมการณ์เดียวกันผ่านทางทวิตเตอร์ ที่ระบุด้วยว่า พวกเขากำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่ว่า แอกเนส โจว ถูกจับกุมด้วยข้อกล่าวหาใด และว่า นี่เป็นวันที่น่ากลัว หลังจากก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมนายจิมมี ไหล เจ้าพ่อสื่อเจ้าของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีที่มักออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนปักกิ่งก่อนนี้ โดยอาศัยอำนาจภายใต้กฎหมายความมั่นคงใหม่ฉบับเดียวกันนี้ในข้อหายั่วยุปลุกปั่นให้เกิดการต่อต้านรัฐบาลและสมคบกับต่างชาติในการบ่อนทำลายมาตุภูมิ

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในวงการตำรวจฮ่องกงระบุว่า แอกเนส โจว เป็น 1 ใน 10 บุคคลที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ โดยแอกเนส โจว ถูกจับกุมในข้อหาปลุกปั่นยั่วยุให้เกิดการแบ่งแยกในฮ่องกง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image