สถานทูตไทยในรัสเซียช่วยแรงงานไทยในอุซเบฯสำเร็จ บินถึงไทย 13 ส.ค.นี้

หลังแรงงานไทยที่เข้าไปทำงานในประเทศอุซเบกิสถานกว่า 100 คนได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือเพราะต้องการเดินทางกลับบ้าน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในแคมป์คนงาน ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ซึ่งมีเขตอาณาครอบคลุมประเทศอุซเบกิสถาน ได้ทราบเรื่องตั้งแต่แรก และเร่งประสานงานกับกงสุลกิตติมศักดิ์ไทย ณ กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน รวมถึงเร่งหาสายการบินและเที่ยวบินที่มีราคาสมเหตุสมผลเพื่อพาคนไทยกลับบ้าน ทั้งยังต้องประสานกับทางการอุซเบกิสถานที่ยังคงอยู่ระหว่างการบินน่านฟ้าเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อขออนุญาตให้คนไทยเดินทางกลับบ้านด้วยเที่ยวบินพิเศษ ในที่สุดก็ได้รับข่าวดี
ล่าสุดเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ได้โพสต์ข้อความแจ้งความคืบหน้า การเดินทางกลับไทยของแรงงานไทยในอุชเบกิสถานความว่า
1. ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถเจรจากับสายการบิน Uzbekistan Airways ได้สำเร็จ ราคาการเช่าเหมาลำเป็นธรรมกับแรงงานไทย โดยสามารถยืนยันวันเดินทางออกจากกรุงทาชเคนต์วันที่ 12 สิงหาคม ด้วยเที่ยวบิน HY3609 ถึงไทยวันที่ 13 สิงหาคม เวลา 01.15 น.
2. การจ่ายค่าตั๋ว ขอให้คนไทยทุกคน/นายจ้างติดต่อกงสุลที่ทาชเดนต์ ซึ่งจะรวบรวมเงินสดจ่ายให้กับสายการบิน แต่สำหรับแรงงานไทยในโครงการ GTL 94 คน สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เจรจากับนายจ้างเป็นผลสำเร็จ ยอมจ่ายงินค่าตั๋วให้ทุกท่านเต็มจำนวน โดยนายจ้างจะจ่ายตรงกับสายการบินเอง
3. กระเป้าเดินทาง (โหลดใต้เครื่อง) คนละ 1 ใบ น้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัมเท่านั้น (ขอย้ำว่าคนละ 1 ใบเท่นั้น) สัมภาระถือขึ้นเครื่องได้ 1 ชิ้น น้ำหนักไเกิน 5 กิโลกรัม เนื่องจากเป็นเที่ยวบินพิเศษเครื่องลำเล็ก (A320ne) ไม่สามารถรับกระเป๋าได้มากกว่านี้
4. การตรวจโควิด – ขอให้ทุกคนที่จะเดินทางกลับไปตรวจโควิดด้วย เป็นเงื่อนไขที่จะทำให้ทุกคนบนเครื่องปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบ ผช.ผญบ.โหด ยิงภรรยาท้อง 9 เดือนตายทั้งกลม ทะเลาะนั่งกินเหล้าเจอด่า
บทความถัดไปกรี๊ดลั่นร้าน! เจ้าของร้านเสริมสวย ร้องเสียงหลง งูทางมะพร้าว บุกกำลังนั่งทำเล็บให้ลูกค้า