รัสเซีย อนุมัติ วัคซีนโควิด-19 ชาติแรกของโลก ลูกสาวปูตินฉีดแล้ว

รัสเซีย อนุมัติ วัคซีนโควิด-19 ชาติแรกของโลก ลูกสาวปูตินฉีดแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมระบุว่า รัสเซีย กลายเป็นประเทศแรกของโลกที่อนุมัติ วัคซีนโควิด-19 ให้ใช้ได้แล้ว โดยจะตั้งชื่อให้ว่า “สปุตนิค5” สำหรับตลาดต่างประเทศ แม้จะมีความกังขาจากนานาชาติ ขณะที่ลูกสาวของนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียได้รับวัคซีนดังกล่าวแล้วด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแถลงการณ์ของปูติน ในวันเดียวกันระบุว่ารัสเซียเป็นประเทศแรกที่มีการอนุมัตวัคซีนโควิด-19แล้ว หลังจากมีการทดลองในมนุษย์มาแล้วเป็นเวลาไม่ถึง 2 เดือน ความสำเร็จที่รัฐบาลรัสเซียระบุว่าสะท้อนความยิ่งใหญ่ทางวิทยาศาสตร์ของประเทศ

การประกาศดังกล่าวจะนำไปสู่การฉีดวัคซีนให้กับประชากรชาวรัสเซียทั่วประเทศ แม้ว่าการทดลองทางคลินิคและการทดสอบความปลอดภัยในเฟสที่ 3 จะยังคงดำเนินการณ์อยู่ในเวลานี้ก็ตาม ความพยายามดังกล่าวถูกมองว่าเป็นความพยายามของรัสเซียเพื่อเป็นผู้นำในการผลิตวัคซีนให้ได้เป็นรายแรกของโลก และยังคงสร้างความห่วงกังวลถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพจากนานาชาติ

โดยปูติน ระบุระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า วัคซีนที่ผลิตโดยสถาบันกามาเลยาของรัสเซีย นั้นมีความปลอดภัยและ ลูกสาวของตนคนหนึ่งก็ได้ฉีดวัคซีนดังกล่าวไปแล้ว โดยตนหวังว่ารัสเซียจะสามารถผลิตวัคซีนดังกล่าวในเชิงพาณิชย์ได้ในเร็วๆนี้

ทั้งนี้นายคิริล เอ. ดมิเทรียฟ ซีอีโอของกองทุน Russian Direct Investment Fund (RDIF) ระบุว่าวัคซีนโควิด-19ดังกล่าวจะมีชื่อว่า ‘สปุตนิค5’ เชื่อมโยงกับชื่อดาวเทียมดวงแรกของโลกที่รัสเซียส่งขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ สำหรับวัคซีนที่ผลิตขายส่งต่างประเทศ และได้รับออร์เดอร์จากต่างประเทศมาแล้ว 1,000 ล้านโดส โดยคาดว่าจะใช้บราซิลเป็นฐานการผลิต และจะเริ่มต้นผลิตได้ในเดือนพฤศจิกายนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon