นิวซีแลนด์สั่งปิดเมืองอ๊อคแลนด์ หลังพบผู้ป่วยโควิดครั้งแรกใน 102 วัน

รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศเมื่อวานนี้ว่าจะปิดเมืองอ๊อคแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 สิงหาคม หลังพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 4 คนภายในเมือง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พบผู้ป่วยภายในประเทศหลังจากที่นิวซีแลนด์ปลอดโควิด-19 มานานถึง 102 วัน

ผู้ป่วยที่เพิ่งพบใหม่ทั้ง 4 คนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน โดยทุกคนไม่ได้เดินทางไปไหนในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศครั้งนี้ ถือเป็นหลักฐานของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในนิวซีแลนด์อีกครั้ง

ทางการนิวซีแลนด์ได้เร่งตามรอยบุคคลที่ครอบครัวดังกล่าวได้ติดต่อด้วย ขณะที่ชาวเมืองออกแลนด์ถูกขอให้อยู่แต่ในบ้านพัก และมีการสั่งห้ามการรวมตัวของคนหมู่มาก ธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องปิดตัวลง ขณะที่ในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศมีการนำเอามาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง

ที่ผ่านมารัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศมาตรการคุมเข้มตั้งแต่เดือนมีนาคม จนได้รับความชื่นชมจากนานาชาติเกี่ยวกับมาตรการรับมือเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ยกเลิกมาตรการควบคุมที่เกี่ยวเนื่องกับการล็อกดาวน์ประเทศเกือบทั้งหมดไปแล้วเมื่อไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่นานกว่า 100 วัน จนกระทั่งพบการแพร่ระบาดในประเทศครั้งใหม่ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon