เผยจีนจ่อยกประเด็น “ติ๊กต็อก-วีแชท” ถกบนโต๊ะเจรจาการค้ามะกัน ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐอเมริกาและจีนจะถกหารือถึงการปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเฟสแรกที่ได้ทำกันไป ในการประชุมเสมือนจริงที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวใกล้ชิดที่ยังระบุด้วยว่ามีความเป็นไปได้ที่ฝ่ายจีน จะหยิบยกประเด็นปัญหาเรื่องติ๊กต็อก และ วีแชท แอพพลิเคชั่นยอดนิยมของบริษัทในจีนขึ้นมาหารือในการเจรจารอบนี้ด้วย นอกจากนี้ยังจะมีประเด็นการซื้อสินค้าเกษตรและอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์สหรัฐและเงินหยวนของจีน ที่จะเป็นหนึ่งในหัวข้อของการหารือในการเจรจาครั้งนี้ที่มีอาจมีขึ้นได้อย่างเร็วสุดภายในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารห้ามบริษัทในสหรัฐทำธุรกรรมการค้ากับบริษัทจีนที่ให้บริการแอพพลิเคชั่น WeChat และ TikTok โดยอ้างประเด็นเรื่องความมั่นคงของสหรัฐ

ขณะที่รายงานอ้างถึงการเจรจาหารือทางการค้าระหว่างคณะเจรจาการการค้าของสหรัฐและจีนครั้งล่าสุดนี้มีออกมาหลังจากนายแลร์รี คัดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว ออกมากล่าวในวันก่อนหน้าว่า ข้อตกลงทางการค้าสหรัฐ-จีนยังอยู่ในสภาพที่ดี แม้เมื่อเร็วๆนี้บรรยากาศความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจจะตึงเครียดขึ้นจากปมปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องฮ่องกง การจัดการกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และความมั่นคงด้านข้อมูลและภาษีการค้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โม-เม พร้อมล่าแชมป์สะวิง เลดี้ส์ สกอตติช โอเพ่น ประเดิมหลังช่วงโควิด
บทความถัดไป‘อธิบดีพช.’ นำขรก.ลงนามถวายพระพร สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง