ฟิลิปปินส์เล็งทดสอบวัคซีนโควิด-19 ของรัสเซีย บราซิลลงนามร่วมผลิต

ฟิลิปปินส์เล็งทดสอบวัคซีนโควิด-19 ของรัสเซีย บราซิลลงนามร่วมผลิต

โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ระบุในวันเดียวกันว่า ประเทศฟิลิปปินส์วางแผนที่จะทำการทดลองทางคลินิก เพื่อทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 ชนิดใหม่ของประเทศรัสเซีย ในเดือนตุลาคมนี้ โดยวางแผนที่จะสามารถฉีดให้ประชาชนในประเทศได้อย่างแพร่หลายในเดือนพฤษภาคม ปี 2564 นี้

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังนักวิทยาศาสตร์ฟิลิปปินส์เข้าพบกับตัวแทนนักพัฒนาวัคซีนดังกล่าวจากประเทศรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับการทดลองทางคลินิก และข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนดังกล่าว

ทั้งนี้ รัสเซียกลายเป็นประเทศแรกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการทดลองได้อย่างแพร่หลายเป็นประเทศแรก โดยเตรียมตั้งชื่อว่า สปุตนิค 5 ตามชื่อดาวเทียมดวงแรกของโลกที่สหภาพโซเวียตส่งขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม การอนุมัติวัคซีนก่อนที่การทดลองเชิงคลินิกในเฟสที่ 3 จะเกิดขึ้นส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนดังกล่าว

บราซิลร่วมผลิต ชี้ต้องผ่านเฟส3

Advertisement

ด้านรัฐปารานา ตอนใต้ของประเทศบราซิล ลงนามในข้อตกลงกับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่จะให้มีการทดลองและผลิตวัคซีนโควิด-19 ของประเทศรัสเซียแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทางการของรัฐระบุว่า วัคซีนดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติตามระเบียบและผ่านการทดลองทางคลินิกในเฟสที่ 3 ซึ่งหมายถึงการทดลองในมนุษย์จำนวนมากก่อนเพื่อยืนยันประสิทธิภาพและความปลอดภัย ก่อนที่จะอนุญาตให้มีการผลิตในประเทศบราซิลได้

รายงานระบุว่า หากมีการผลิตวัคซีนโควิด-19 ซึ่งทางการรัสเซียเพิ่งอนุมัติให้มีการใช้โดยแพร่หลายไปแล้วก่อนหน้านี้ ในประเทศบราซิล การผลิตจะเริ่มต้นในไตรมาสที่ 2 ของปี 2564 ขณะที่รัสเซียจะแบ่งปันผลการทดลองในเฟสที่ 1 และเฟสที่ 2 ของวัคซีนดังกล่าวให้กับรัฐปารานาตามข้อตกลง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image