จีนผงะ! ตรวจเจอเชื้อโควิดใน “ปีกไก่แช่แข็ง” นำเข้าจากบราซิล

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมืองเซินเจิ้น ในมณฑลกวางตุ้งของจีน สุ่มตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ปนเปื้อนมากับปีกไก่แช่แข็งที่นำเข้ามาจากประเทศบราซิล ส่งผลให้เกิดความหวั่นวิตกเพิ่มมากขึ้นว่าการขนส่งอาหารที่มีการปนเปื้อนเข้ามา อาจทำให้จีนต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดใหม่ของไวรัสโควิด-19 ได้

โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาดเมืองเซินเจิ้นเปิดเผยว่า การตรวจทดสอบตัวอย่างผิวนอกของปีกไก่แช่แข็งดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการตรวจคัดกรองเนื้อและอาหารทะเลนำเข้าตามปกติที่ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังพบการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งมีเกี่ยวข้องกับตลาดค้าส่งอาหารซินฟาตี้ในกรุงปักกิ่ง การตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในตัวอย่างปีกไก่แช่แข็งที่นำเข้ามาจากบราซิลครั้งนี้ ยังมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากเพิ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในบรรจุภัณฑ์กุ้งแข็งที่นำเข้ามาจากประเทศเอกวาดอร์ด้วย

หลังจากตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในปีกไก่แช่แข็งดังกล่าว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองเซินเจิ้นได้ทำการตามรอยโรคและตรวจหาเชื้อทุกคนที่อาจได้ติดต่อสัมผัสกับอาหารปนเปื้อนดังกล่าว อย่างไรก็ตามผลตรวจของคนทั้งหมดออกมาเป็นลบ

ด้านเจ้าหน้าที่ส่งออกเนื้อสัตว์บราซิลที่อยู่ในประเทศจีนกล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าการติดเชื้อที่พบในไก่แช่แข็งนั้นอยู่ในขั้นตอนใด ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาดเซินเจิ้นกล่าวเตือนให้ประชาชนระมัดระวังตัวเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อจากเนื้อสัตว์และอาหารทะเลที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

Advertisement

ทั้งนี้นอกจากทางการจีนจะทำการตรวจคัดกรองตู้คอนเทนเนอร์บรรจุเนื้อสัตว์และอาหารทะเลนำเข้ามาในประเทศตามท่าเรือหลักๆ ของจีนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาแล้ว จีนยังได้ระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์จากหลายแหล่งรวมถึงจากบราซิลด้วยมาตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image