นิวซีแลนด์ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 12 ราย

(Photo by DAVID ROWLAND / AFP)

รอยเตอร์รายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ว่า กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมนี้ว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 12 คน โดยทั้งหมดยังคงเชื่อมโยงอยู่กับกลุ่มก้อนการระบาดที่นครออคแลนด์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มของการระบาดระลอก 2 ที่พบในครอบครัวหนึ่งเมื่อ 2 วันก่อนหน้านี้ และในเวลานี้กลุ่มก้อนการระบาดนี้มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 30 รายแล้ว

ทั้งนี้ นางจาซินดา อาร์เดน นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ประกาศขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่นครออคแลนด์ซึ่งมีประชากรราว 1.7 ล้านคน ซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาออกไปจนถึงวันที่ 26 สิงหาคมนี้ ในขณะที่ได้สั่งให้นำเอามาตรการรักษาระยะห่างออกมาบังคับใช้ทั่วประเทศอีกครั้งหนึ่ง

นายแอชลีย์ บลูมฟีลด์ ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุข ยอมรับว่า แม้จะเป็นเรื่องที่เคสที่ได้รับการยืนยันแล้วทั้งหมดโยงไปยังจุดเดียวกันคือออคแลนด์คลัสเตอร์ ยกเว้น 2 ราย ที่เมืองโทโกรัส กับในย่านไวกาโต ซึ่งไม่ได้เชื่อมโยงกับที่ออคแลนด์ และยังมีผู้ที่อาจติดเชื้ออีกรายที่ยังไม่สามารถติดตามร่องรอยการแพร่ระบาดได้

นายคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีสาธารณสุขเปิดเผยว่า จากการจำแนกพันธุกรรม พบว่าเชื้อที่ระบาดรอบใหม่นี้เป็นเชื้อที่ระบาดอยู่ในอังกฤษ หรือไม่ก็ในออสเตรเลีย แต่ก็ยืนยันเช่นกันว่า ทางการยังไม่รู้ว่าครอบครัวที่เป็นต้นตอได้รับเชื้อมาได้อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอาจริง! กระทรวงกลาโหมสหรัฐ เล็งตั้งคณะทำงานสืบสวนที่มา ยูเอฟโอ
บทความถัดไปเซ็กซี่ได้ไม่มีใครว่า ‘พลอย เฌอมาลย์’ อวดชุดว่ายน้ำแซ่บเพราะฟิตหุ่นจนเป๊ะ