ร้านอาหารจีนรี่ขอโทษ หลังถูกชาวเน็ตถล่มหนัก ให้ลูกค้าชั่งน้ำหนักตัวก่อนเข้าร้าน!

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองฉางชาของจีน รีบออกมาขอโทษขอโพย หลังจากออกกฎให้ลูกค้าทำการชั่งน้ำหนักตัวเองก่อนจะเข้ามารับประทานอาหารในร้าน โดยเป็นส่วนหนึ่งที่ทางร้านร่วมรณรงค์ในแคมเปญต่อต้านขยะอาหาร ที่ทางการจีนเริ่มรณรงค์มาเมื่อเร็วๆ นี้ จนถูกชาวเน็ตวิจารณ์เสียงขรมในโลกออนไลน์

ไชนานิวส์ เซอร์วิส สื่อทางการจีนรายงานว่า ลูกค้าหลายรายที่จะมารับประทานอาหารที่ร้านนี้ ถูกร้องขอให้ขึ้นชั่งน้ำหนัก และให้สแกนข้อมูลลงในแอพพลิเคชั่นที่จะแนะนำเมนูอาหารที่เหมาะกับน้ำหนักตัวของลูกค้า และค่าความร้อนของอาหารที่เหมาะสม โดยทางร้านยังติดป้ายข้อความรณรงค์ให้รับประทานอาหารให้เกลี้ยงจาน ซึ่งเป็นแคมเปญที่ทางการจีนรณรงค์ให้ปฏิบัติกันทั่วประเทศเพื่อต่อสู้กับปัญหาขยะอาหาร

แต่นโยบายการให้ลูกค้าชั่งน้ำหนักตัวของทางร้านอาหารแห่งนี้ ซึ่งนำมาใช้เมื่อวันศุกร์ (14 สิงหาคม) ที่ผ่านมา เจอกระแสตีกลับในโลกออนไลน์ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และยังมีการติดแฮชแท็กเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์เว่ยปอ สื่อโซเชียลยอดนิยมในจีนที่มีผู้เข้ามาดูแล้วมากกว่า 300 ล้านครั้ง เป็นผลให้ร้านอาหารแห่งนี้ต้องออกมาแสดงความเสียใจต่อการตีความของทางร้านเกี่ยวกับการรณรงค์ต่อต้านการก่อขยะอาหาร

โดยแคมเปญนี้เป็นความริเริ่มของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ที่ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันยุติการก่อขยะอาหาร ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และภัยน้ำท่วมรุนแรง ซึ่งส่งผลให้ราคาสินค้าอาหารในจีนพุ่งสูงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบอดีตผบช.น. 2 นาย เข้าข่ายบกพร่อง ไม่เร่งออกหมายจับ บอส อยู่วิทยา จนขาดอายุความ ส่งผบ.ตร.
บทความถัดไปหนุ่มช่างตัดผมพาสาวใหญ่ป่วยโรคหัวใจเข้าม่านรูด แต่สาวหายใจไม่ออกเสียชีวิตก่อน