อนามัยโลกเตือนคนวัยต่ำ 50 เป็นกลุ่มแพร่โควิดในเอเชียแปซิฟิก

REUTERS

องค์การอนามัยโลกออกมาแสดงความวิตกกังวลถึงแนวโน้มการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ปัจจุบันคนที่อยู่ในช่วงอายุต่ำกว่า 50 ปี ได้กลายเป็นกลุ่มที่แพร่เชื้อ เนื่องจากคนในช่วงวัยนี้จำนวนมากเป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งเป็นอันตรายต่อกลุ่มผู้เปราะบางคนอื่นๆ หลังจากที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ปรากฏในเดือนสิงหาคมนี้แสดงให้เห็นว่า คนรุ่นหนุ่มสาวติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ซึ่งสร้างความเสี่ยงให้กับกลุ่มที่เปราะบางทั่วโลก อาทิ คนชราและคนป่วย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นและมีระบบสาธารณสุขที่ย่ำแย่

นายทาเคชิ คาไซ ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกขององค์การอนามัยโลกระบุว่า การแพร่ระบาดกำลังเปลี่่ยนแปลงไป ขณะนี้คนที่อยู่ในช่วงอายุ 20-40 ปี ได้กลายเป็นแรงขับเคลื่อนการแพร่ระบาดที่สำคัญ และคนจำนวนมากไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าตัวเองติดเชื้อ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น

ทั้งนี้ มีรายงานการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในหลายประเทศซึ่งเคยควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดไว้ได้แล้ว อาทิ เวียดนาม ซึ่งไม่พบผู้ติดเชื้อมานานเกือบ 3 เดือน ซึ่งคาไซชี้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่การระบาดซ้ำ แต่เป็นสัญญาณว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่การระบาดระลอกใหม่ในเอเชียแปซิฟิก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม่ทองสุก’ ยันไม่มีการโกงเงินค้ำประกันซื้อขายทองคำออนไลน์
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ ดันอาชีวะเป็นกระดูกสันหลัง พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ