เยอรมนีพร้อมส่งเครื่องบินรับผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียรักษาตัว

หลังนายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย เกิดล้มป่วยอย่างกระทันหันจนเครื่องบินต้องลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออมสก์ของรัสเซียเพื่อนำเขาเข้านักษาตัวในห้องไอซียู โดยโฆษกของนายนาวัลนีตั้งข้อสงสัยว่าเขาอาจถูกวางยาพิษในน้ำชาที่ดื่มตอนเช้าในร้านกาแฟที่สนามบิน ก่อนขึ้นเครื่องบินจากไซบีเรียกลับมายังกรุงมอสโก

ล่าสุดโฆษกของนายนาวัลนีบอกว่าอาการของนายนาวัลนีค่อนข้างสาหัสแต่ทรงตัวแล้ว และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ โดยเขายังคงไม่ได้สติแต่อย่างใด

ขณะที่โฆษกของประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการวางยาใดๆ จะต้องได้รับการยืนยันโดยผลการตรวจสอบในห้องทดลอง ขณะที่แพทย์จะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยชีวิตในนาวัลนี และเขาหวังว่านายนาวัลนีจะมีอาการดีขึ้นโดยเร็ว

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐระบุว่า รัฐบาลของเขากำลังจับตาดูเรื่องดังกล่าวอยู่ ขณะที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์พูดถึงข้อกล่าวหาว่านายนาวัลนีถูกวางยาว่าเป็นเรื่องที่มีความห่วงกังวลอย่างยิ่ง

ทั้งนี้มูลนิธิซีเนมาฟอร์พีช ซึ่งเป็นเอ็นจีโอเพื่อสันติภาพของเยอรมนี แสดงความคาดหวังว่าจะสามารถส่งเครื่องบินฉุกเฉิน ซึ่งมีการติดตั้งเครื่องมือทางการแพทย์และมีผู้เชี่ยวชาญประจำการอยู่ เดินทางไปยังรัสเซียเพื่อนำตัวนายนาวัลนีมายังรักษาตัวกรุงเบอร์ลินต่อไป โดยได้มีการประสานงานกับทางการรัสเซียและขออนุญาตในการทำการบินแล้ว และคาดว่าน่าจะได้รับอนุมัติภายในคืนวันนี้

เบื้องต้นรัสเซียให้สัญญาณว่าจะอนุญาตให้มีการนำตัวนายนาวัลนีเดินทางออกนอกประเทศรัสเซียได้ อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้ภริยาของนายนาวัลนีเผยว่าแพทย์ปฏิเสธที่จะให้นำตัวผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอจุฬา โพสต์ถ้าสถานการณ์โควิดมันเสี่ยงขึ้น ต้องยอมรับ แล้วรณรงค์ป้องกัน
บทความถัดไปตามหาด่วน 24 ราย ตรวจโควิด หลังสัมผัสหญิงไทยติดเชื้อที่จ.เลย-กทม.