“ไบเดน” รับธงสู้ศึกชิงทำเนียบขาว ลั่นนำอเมริกาพ้นฤดูมืดมน

นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขณะกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครเป็นวันสุดท้าย ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม หลังจากได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อชิงตำแหน่งปรธานาธิบดีสหรัฐในศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา วัย 77 ปี กล่าวสุนทรพจน์รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ลงสู้ศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนอย่างเป็นทางการ ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ในการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตผ่านออนไลน์เป็นวันสุดท้ายเมื่อค่ำวันที่ 20 สิงหาคม ด้วยการประกาศจะนำอเมริกาพ้นจากฤดูกาลอันมืดมนภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลทรัมป์

นายไบเดน และ นางจิล ไบเดน ภริยา (เอเอฟพี)

โดยไบเดนใช้เวลาในการกล่าวสุนทรพจน์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกนานราว 22 นาที ด้วยการโจมตีทรัมป์ว่าทำให้อเมริกาถูกปกคลุมด้วยความมืดมน ความโกรธเกรี้ยว ความกลัวและความแตกแยกมานานแล้ว แต่หากชาวอเมริกันให้ความไว้วางใจเขาให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เขาจะเป็นพันธมิตรของแสงสว่าง ไม่ใช่ความมืดมน และว่า ถึงเวลาแล้วที่ชาวอเมริกันจะต้องร่วมใจกัน

เอเอฟพี

ไบเดนยังเรียกร้องให้ชาวอเมริกันลงโทษทรัมป์ที่สร้างความสับสนวุ่นวาย ซึ่งทำให้เห็นการล้มตายของผู้คนไปมากกว่า 170,000 รายแล้ว ท่ามกลางหายนะทางเศรษฐกิจจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งไบเดนยังประกาศว่าในวันแรกที่เขาได้เป็นประธานาธิบดี เขาจะดำเนินการตามแผนการต่อสู้โรคโควิด-19 แห่งชาติและจะออกคำสั่งให้สวมหน้ากากป้องกัน

เอเอฟพี

ศึกครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 สำหรับไบเดนในการเปิดศึกชิงทำเนียบขาว หลังจากไบเดนล้มเหลวในการคว้าธงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตสู้ศึกเลือกตั้งมาแล้ว 2 ครั้งในปี 1988 และ ปี 2008 แต่ครั้งนี้พรรคเดโมแครตหวังว่าผลงานที่แข็งแกร่งของไบเดน ตลอดจนการมี คามาลา แฮร์ริส เป็นคู่หูในฐานะผู้ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีที่เป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกของประเทศ จะช่วยกลบเสียงโจมตีของทรัมป์และสมาชิกพรรครีพับลิกันที่ถล่มจุดอ่อนของไบเดนเรื่องวัยชราภาพลงไปได้ โดยขณะนี้ไบเดนยังมีคะแนนนิยมนำทรัมป์ในเกือบทุกโพลระดับชาติที่มีการสำรวจมา รวมถึงในรัฐสวิงสเตท ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเลือกใครด้วย

ขณะที่ทรัมป์ยังกำลังดิ้นสู้อย่างหนักในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ที่ถูกมองว่าเป็นการเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยการแบ่งแยกมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ล่าสุดทรัมป์กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกนิวส์ โดยยังคงเน้นย้ำว่าการให้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณีย์เพิ่มมากขึ้น ที่พรรคเดโมแครตชี้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น จะนำไปสู่การโกงเลือกตั้ง โดยที่ทรัมป์ยังปฏิเสธที่จะยืนยันว่าเขาจะยอมรับผลการเลือกตั้งหรือไม่ หากผลออกมาว่าเขาเป็นฝ่ายปราชัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.จัด 5สี “ประเภทกีฬา” อนุญาตกองเชียร์ นั่งในสนาม จำกัดปริมาณตามพื้นที่
บทความถัดไปโรเบิร์ต สายควัน ป่วยเป็นมะเร็ง เจ้าตัวเปิดใจยังไหว พร้อมสู้