บ้วแก้วเร่งช่วยแรงงาน-นักเรียนไทยในลิเบีย

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีการให้ความช่วยเหลือคนไทยในลิเบียที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยว่า กระทรวงได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นจุดประสานงานการติดต่อกับลิเบียว่า ได้รับการติดต่อจากกลุ่มแรงงานไทยในลิเบียว่า มีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในลิเบีย และประสงค์ให้ทางการไทยช่วยส่งกลับประเทศไทย
นายเชิดเกียรติกล่าวว่า กลุ่มแรงงานไทยซึ่งมีประมาณ 30 คน ทำงานโดยไม่มีสัญญาจ้างงาน อยู่ในแคมป์ของบริษัทแห่งหนึ่งบริเวณใกล้ชายแดนอียิปต์และลิเบีย ห่างจากกรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบียประมาณ 1,000 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในพื้นที่ครอบครองของกองทัพแห่งชาติลิเบีย อันเป็นกองกำลังฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่กรุงตริโปลี โดยแรงงานในกลุ่มนี้ จำนวน 19 คนประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยทันที ส่วนที่เหลือประสงค์จะอยู่ทำงานต่อไป
นายเชิดเกียรติกล่าวต่อว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยกลุ่มดังกล่าว โดยที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่ ตลอดจนข้อจำกัดของเที่ยวบิน ทำให้การให้ความช่วยเหลือต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของแรงงานเป็นสำคัญ ขณะนี้ สถานทูตอยู่ระหว่างประสานงานกับช่องทางต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางในการนำแรงงานไทยเดินทางกลับประเทศไทย และเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและกักกันเชื้อโรคต่อไป นอกจากนี้ สถานทูตยังแจ้งด้วยว่า มีนักศึกษาไทยอยู่ในมหาวิทยาลัยกรุงตริโปลี จำนวน 27 คน โดยในจำนวนนี้ 8 คน มีความประสงค์ที่จะเดินทางกลับไทยภายหลังจากสำเร็จการศึกษาแล้ว ส่วนที่เหลือประสงค์อยู่ศึกษาต่อไป
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ลิเบียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยปิดการเดินทางเข้า-ออกประเทศ ทั้งทางบกและทางอากาศ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม สายการบินแห่งชาติลิเบียได้เริ่มเปิดทำการบินเส้นทางกรุงตริโปลี-นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี จำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! สื่อตีข่าวแม็กไกวร์ก่อเรื่องวิวาทขณะพักผ่อนที่กรีซ ก่อนโดนตำรวจซิว
บทความถัดไปมาแตร์เดอีฯ ออกประกาศแจง กรณีไม่อนุญาตให้เด็กชู 3 นิ้ว ไม่เป็นความจริง