จีนเผยคนก่ออาชญากรรม “โควิด” อื้อ จับแล้วกว่าครึ่งหมื่น ทั้งฆ่าจนท.แพทย์-ให้ข้อมูลเท็จ

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างการเปิดเผยของสำนักงานอัยการจีนระบุว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมาหลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขึ้นในประเทศจีน ได้มีผู้ต้องสงสัยจำนวนเกือบ 5,800 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมจากการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวเนื่องกับสถานการณ์แแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่น การก่อคดีฆาตกรรมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข การจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์อย่างผิดกฎหมาย และ การให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับประวัติการเดินทาง เป็นต้น

ในแถลงการณ์ของสำนักงานอัยการจีน ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพฤหัส(27 ส.ค.)ที่ผ่านมาระบุว่า ในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคมปีนี้ มีผู้ต้องสงสัยที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมจำนวน 5,797 ราย และมีผู้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอีก 6,755 ราย แต่แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ระบุว่ามีผู้ที่ถูกคุมขังหรือถูกตัดสินโทษแล้วจำนวนกี่ราย

อย่างไรก็ตามรายงานข่าวว่า หนึ่งในคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นคดีที่ลูกค้ารายหนึ่งก่อเหตุทุบตีทำร้ายลูกค้าอีกรายหนึ่งจนเสียชีวิตภายในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง หลังจากเกิดการโต้เถียงกันขึ้นเรื่องที่ผู้ตายไม่ได้สวมหน้ากากป้องกันขณะเข้ามาซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งดังกล่าว ยังมีคดีที่ผู้ก่อเหตุจงใจฆ่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วยการขับรถพุ่งชน และคดีผู้ก่อเหตุใช้มีดจ้วงแทงบุคลากรทางการแพทย์ที่ขอตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีคดีการฉ้อโกงเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 การขายอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ผิดกฎหมาย และ การให้ข้อมูลเท็จเรื่องประวัติการเดินทางและประวัติสุขภาพดังที่กล่าวมาข้างต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่สุดสงสาร ลูกชายวัย 10 ขวบ แอบไปทำงานก่อสร้าง หาเงินรักษานิ้วเท้าติดกัน
บทความถัดไป“จุติ” เปิดศูนย์ดูแลเด็ก Night Care บ้านเปี่ยมสุข จ. ชลบุรี แบ่งเบาภาระพ่อแม่ทำงานกลางคืน สร้างครอบครัวคุณภาพ