แบงก์ชาติสิงคโปร์เปิดหน่วยงานใหม่อย่างเป็นทางการ สู้ปัญหาฟอกเงิน

AFP PHOTO / ROSLAN RAHMAN

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สำนักงานการเงินสิงคโปร์ หรือธนาคารกลางสิงคโปร์ (เอ็มเอเอส) เปิดหน่วยงานที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับการฟอกเงินอย่างเป็นการการแล้วเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งของเมืองศูนย์กลางทางการเงินแห่งนี้ในการต่อสู้กับการไหลเวียนของเงินทุนผิดกฎหมาย

ข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ของเอ็มเอเอสมีดำริถึงแผนการว่าจะจัดตั้งหน่วยงานพิเศษที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับการฟอกเงินโดยเฉพาะตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์อื้อฉาวที่มี 1เอ็มดีบี กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลมาเลเซียและธนาคารต่างชาติที่ดำเนินงานในสิงคโปร์รวมอยู่ด้วย

โฆษกของเอ็มเอเอสแถลงถึงความคิดในการจัดตั้งหน่วยงานดังกล่าวนี้เมื่อเดือนมิถุนายนว่า “พัฒนาการหลายอย่างเมื่อเร็วๆ นี้ยิ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นในการนำทรัพยากรบุคคลผู้เชี่ยวชาญที่มีอยู่ในหลากหลายหน่วยงานของเอ็มเอเอสมารวมศูนย์เพื่อมุ่งเน้นในการต่อสู้กับการฟอกเงินโดยเฉพาะ”

ข่าวระบุว่า เมื่อปีที่แล้วสิงคโปร์เปิดฉากสอบสวนการไหลของเงินทุนที่เกี่ยวพันกับ 1เอ็มดีบี ขณะที่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เอ็มเอเอสได้สั่งปิดกิจการธนาคารบีเอสไอของสวิตเซอร์แลนด์สาขาที่ดำเนินงานในสิงคโปร์ฐานประพฤติผิดอย่างร้ายแรงในกรณีที่เกี่ยวข้องกับ 1เอ็มดีบี โดยเมื่อเดือนที่แล้วทางการสิงคโปร์เปิดเผยว่า สามารถยึดทรัพย์จากการฟอกเงินที่คาดว่าจะมีความเชื่อมโยงกับ 1เอ็มดีบีได้ 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งครึ่งหนึ่งของทรัพย์สินเหล่านั้นเกี่ยวพันกับนายเหลา ตัก โจ่ว นักธุรกิจชาวมาเลเซียที่มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

วันเดียวกันนี้ เอ็มเอเอสได้แถลงยืนยันว่า กำลังตรวจสอบว่าโกลด์แมนแซคส์สาขาในสิงคโปร์ มีความเชื่อมโยงกับข้อตกลงในการลงทุนหุ้นกู้ของไอเอ็มดีบีมากน้อยเพียงใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon