สอท.ในออสเตรียจัดเที่ยวบินพา 129 คนไทยจาก 14 ประเทศกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ส่งพี่น้องชาวไทยที่ตกค้างในออสเตรีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย และประเทศใกล้เคียง รวม 129 คน จาก 14 ประเทศ และชาวต่างชาติรวม 83 คน จาก 12 ประเทศ เดินทางกลับประเทศไทยโดยเที่ยวบินพิเศษของสายการบิน EVA Air เที่ยวบินที่ BR 62 ออกเดินทางจากกรุงเวียนนา เมื่อเวลา 18.35 น. และกำหนดถึงกรุงเทพฯ เวลา 10.00 น. ของวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม
น.ส.มรกต ศรีสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา พร้อมด้วยข้าราชการทีมประเทศไทย และเจ้าหน้ำที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมกันอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวไทย ณ ท่าอากาศยานกรุงเวียนนา โดยดูแลตรวจสอบเอกสารการเดินทาง จัดแพทย์ตรวจร่างกาย และออกเอกสาร Fit to Fly รวมทั้งมอบถุงเวียนนาพากลับบ้าน ซึ่งบรรจุหน้ากากอนามัย กระดาษเปียกฆ่าเชื้อโรค แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และอาหารว่างให้กับผู้เดินทางชาวไทยทุกคน
พี่น้องชาวไทยที่เดินทางกลับประเทศไทยกับเที่ยวบินพิเศษนี้ประกอบด้วยคนไทยในออสเตรีย โปแลนด์ สวิตเชอร์แลนด์ อิตาลี ฮังการี สโลวาเกีย สโลวีเนีย เยอรมนี มอลตา โดรเอเชีย ฝรั่งเศส โปรตุเกส โรมาเนีย และกรีช โดยมีนักท่องเที่ยวตกค้าง นักเรียน นักศึกษา พนักงานสปา ร้านอาหาร คนทำงานอื่นๆ และครอบครัวคนไทย เป็นต้น
ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ แจ้งให้ผู้เดินทางทุกคนกักตัวที่บ้าน 14 วันก่อนเดินทาง และเมื่อเดินทางถึงประทศไทย ทุกคนจะเข้าที่พักที่รัฐบาลจัดให้หรือสถานที่กักตัวที่เป็นทางเลือกอื่นเป็นเวลา 14 วัน
สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอขอบคุณทีมกรมการกงสุล กรมยุโรป กรมองค์การระหว่างประเทศ และผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศที่สนับสนุนภารกิจจัดส่งคนไทยกลับบ้านครั้งนี้จนลุล่วงด้วยความเรียบร้อย และขอขอบคุณสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่งที่เกี่ยวข้อง สำหรับการประสานงานอย่างใกล้ชิดและความร่วมมือที่ดีตลอดช่วงการเตรียมการ
นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังได้รับความอนุเคราะห์อย่างดียิ่งจากกระทรวงการต่างประเทศออสเตรีย รวมทั้งสถานกงสุลใหญ่กิตติศักดิ์ในสโลวาเกียและสโลวีเนียในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอำนวยความสะดวกให้พี่น้องชาวไทยเดินทางเข้าออสเตรียเพื่อมาขึ้นเครื่องกลับประเทศไทย
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา
#น้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกัน #การทูตเพื่อประชาชนทุกแห่งหนเราดูแล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอดผู้ตายติดโควิดโลกพุ่ง 8.5 แสน อินเดียทำสถิติป่วยเพิ่มวันเดียวมากสุด
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ.2563