
เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเกาหลีใต้ว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี(เคซีดีซี)ของเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีใต้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาอีก 248 ราย ส่งผลให้ขณะนี้เกาหลีใต้มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 19,947 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 324 ราย

ขณะที่บรรยากาศในกรุงโซลในวันแรกของการเริ่มต้นสัปดาห์การทำงานนี้นั้นค่อนข้างเงียบเหงา โดยการการสัญจรบนท้องถนนเป็นไปอย่างเบาบาง ขณะที่สถาบันกวดวิชาเอกชนต้องปิดทำการในวันแรกที่ทางการเกาหลีใต้บังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มข้นมากขึ้น ในความพยายามที่จะควบคุมการระบาดระลอกสองของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไว้ให้ได้ หลังจากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลเกาหลีใต้ได้สั่งปิดร้านอาหาร คอฟฟี่ช็อป และ โรงเรียนกวดวิชาที่ตั้งอยู่ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการสั่งปิดโบสถ์ ไนท์คลับ และ โรงเรียนรัฐบาลส่วนใหญ่ไปก่อนหน้านี้แล้ว
การตัดสินใจดำเนินมาตรการคุมเข้มอย่างเข้มงวดนี้มีขึ้นหลังจากการจำกัดการเคลื่อนไหวของรัฐบาลเกาหลีใต้ก่อนหน้านี้ล้มเหลวที่จะป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดระลอกสองของไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากเกาหลีใต้พบการระบาดใหม่เกิดขึ้นที่โบสถ์ สำนักงาน สถานดูแลผู้สูงอายุ และ สถานบริการทางการแพทย์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ
