อนามัยโลกเตือนหายนะแน่ หากเปิดเมืองแต่ไร้มาตรการคุมโควิด

องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่าประเทศต่างๆ ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างมีนัยสำคัญ จะต้องป้องกันเหตุการณ์ที่จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ พร้อมทั้งเตือนด้วยว่าการเปิดเมืองโดยปราศจากมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดเป็นวิธีที่จะนำพาไปสู่หายนะ

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกรับว่า เขาทราบดีว่าผู้คนจำนวนมากรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับมาตรการควบคุมที่เกิดขึ้น และต้องการกลับไปใช้ชีวิตเหมือนเช่นปกติหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนากินเวลายาวนานถึงกว่า 8 เดือนแล้ว

นายกีบรีเยซุสกล่าวว่า องค์การอนามัยโลกสนับสนุนความพยายามที่จะกลับมาเปิดการทำธุรกิจและให้มีการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคมอย่างเป็นปกติ เราต้องการเห็นเด็กนักเรียนกลับไปเข้าเรียน และเห็นผู้คนกลับไปทำงาน แต่เราต้องการเห็นสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นอย่างปลอดภัย

“ไม่มีประเทศไหนจะทำเหมือนโรคระบาดที่เกิดขึ้นยุติลงแล้ว เพราะในความเป็นจริงไวรัสสามารถแพร่ระบาดได้อย่างง่ายดาย และการเปิดเมืองโดยปราศจากเงื่อนไขควบคุมคือสูตรสำเร็จที่นำไปสู่หายนะ”นายกีบรีเยซุสกล่าว

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกระบุด้วยว่า จุดระเบิดของการแพร่ระบาดมีส่วนเชื่อมโยงกับการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก ทั้งในสนามกีฬา ไนท์คลับ สถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา รวมถึงสถานที่อื่นๆ ที่มีผู้คนมาชุมนุมกันเนื่องจากไวรัสที่สามารถติดต่อได้ผ่านระบบทางเดินหายใจจะสามารถแพร่กระจายได้ง่ายขึ้นในกลุ่มก้อนของคนที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

นายกีบรีเยซุสชี้ว่า การตัดสินใจว่าเมื่อไหร่จึงจะอนุญาตให้มีการรวมตัวกันของผู้คน รวมถึงจะดำเนินการอย่างไร จะต้องนำเอาพื้นฐานของความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นภายใต้บริบทของท้องถิ่นในแต่ละที่มาประกอบการพิจารณา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ค่าบาทแกว่ง นักวิเคราะห์ชี้ตัวแปรกระทบตลาดเงิน ตลาดทุน ผันผวนสูง
บทความถัดไปน้องชายตกใจ ดูไลฟ์สดกู้ภัย จยย.ตกข้างทาง พบเป็นพี่ชายตัวเองเสียชีวิต