สหายดุจ ผู้คุมคุกตวลสเลงยุคเขมรแดง เสียชีวิตในวัย 77 ปี

นายคัง เค็ก เอียว หรือสหายดุจ ผู้ดูแลคุกตวลสเลง ซึ่งใช้เป็นสถานที่ทรมานนักโทษในยุคเขมรแดงของกัมพูชาเสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ที่โรงพยาบาลในกรุงพนมเปญ ขณะมีอายุ 77 ปี

สหายดุจ เป็นผู้คุมคุกตวลสเลงอันเลื่องลือถึงความโหดร้ายที่ใช้สำหรับทรมานนักโทษในยุคเขมรแดง ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติโดยศาลที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ ในฐานะที่เขามีบทบาทสำคัญในช่วงของการยึดครองกัมพูชาโดยเขมรแดง ซึ่งทำให้ชาวกัมพูชาหลายล้านคนต้องเสียชีวิต

โฆษกของของศาลที่พิจารณาคดีเกี่ยวกับผู้ที่มีบทบาทในช่วงเขมรแดงระบุว่า สหายดุจถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเขาเสียชีวิตหลังเที่ยงคืนของวันอังคารเพียงไม่นาน

รายงานข่าวระบุว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สหายดุจเข้าเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ โดยเขามีปัญหารุนแรงเกี่ยวกับโรคปอด

สหายดุจเกิดเมื่อปีพ.ศ. 2485 ก่อนหน้านี้เขาเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ ก่อนที่จะกลายมาเป็นผู้ทรมานนักโทษคนสำคัญในคุกตวลสเลง ซึ่งคาดว่ามีนักโทษที่เขาส่งไปฆ่ายังทุ่งสังหารที่อยู่ไม่ห่างออกไปจากคุกถึงราว 15,000 คน ช่วงที่เขมรแดงครองอำนาจในกัมพูชาระหว่างปีพ.ศ. 2518-2522

สหายดุจถือเป็นสมาชิกคนแรกของกลุ่มเขมรแดงที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในศาลอาญาที่ตั้งขึ้นเพื่อพิจารณาโทษต่อผู้นำเขมรแดง และถูกส่งให้ไปรับโทษจำคุกตลอดชีวิต หลังยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาให้ประหารชีวิตจนได้รับการลดโทษเมื่อปีพ.ศ. 2555

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับแล้วคนร้ายปืนจี้ชิงเงินเซเว่น ตร.สระบุรี ไล่แกะรอยจากวงจรปิด ตามจับได้ใน 24 ชม.
บทความถัดไป‘รพ.กรุงเทพคริสเตียน’ นำเครื่องมือนวัตกรรมลดปวดกระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อ ร่วมให้บริการในงาน “Healthcare 2020  สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ”