พรรครบ.โสมขาว ตั้งน.ศ.นั่งกรรมการสูงสุด หวังสะท้อนมุมมองผู้หญิง-คนรุ่นใหม่

พรรครบ.โสมขาว ตั้งน.ศ.นั่งกรรมการสูงสุด หวังสะท้อนมุมมองผู้หญิง-คนรุ่นใหม่

เว็บไซต์โคเรียไทม์ รายงานเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมาว่า ลี นัก ยอน หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลี (ดีพีเค) ได้แต่งตั้งปาร์ค ซอง มิน นักศึกษาหญิงวัย 24 ปีให้นั่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการสูงสุดของพรรคดีพีเคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ปาร์ค เป็นตัวแทนสะท้อนแนวความคิดของผู้หญิง และกลุ่มคนรุ่นใหม่ไปสู่คนรุ่นเก่ามากขึ้น

การแต่งตั้งปาร์ค ผู้ที่เคยเป็นอดีตโฆษกหญิงของพรรคดีพีเค และเป็นตัวแทนสมาชิกรุ่นใหม่ในพรรคดีพีเค พรรครัฐบาลของของนายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นั้น สะท้อนคำมั่นสัญญาของนายลี ที่เคยระบุเอาไว้ว่าจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากเยาวชนคนรุ่นใหม่และผู้หญิงมากขึ้น เพื่อนำมาใช้เป็นนโยบายของพรรค โดยการแต่งตั้งดังกล่าวจะทำให้ปาร์คเป็นสมาชิกพรรคดีพีเคที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ได้รับการแต่งตั้งให้นั่งในคณะกรรมการสูงสุดของพรรคดีพีเค

ปาร์ค ซอง มิน วัย 24 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคเรีย เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในฐานะโฆษกเยาวชนของพรรค โดยมีการคัดเลือกผ่านการสัมภาษณ์ กระบวนการที่นับเป็นความพยายามของพรรคดีพีเคเพื่อสร้างความนิยมในหมู่เยาวชนคนรุ่นใหม่

อย่างไรก็ตามการแต่งตั้งดังกล่าวยังคงถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะสามารถนำไปสู่การปฏิรูปนโยบายของพรรคดีพีเค ได้อย่างจริงจังหรือไม่ หรือจะเป็นเพียงการสร้างภาพเพื่อเอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่โดยไม่ได้มีแนวทางที่เป็นไปได้ที่จะสนับสนุนคนกลุ่มนี้อย่างจริงจัง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงหลัง พรรคดีพีเค สูญเสียคะแนนนิยมจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ไปมากเนื่องจากความล้มเหลวด้านนโยบายเศรษฐกิจ นโยบายเรื่องการจ้างงาน รวมถึงข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับรัฐบาลมุน แจ อิน และการใช้อำนาจในทางที่ผิดของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในช่วงหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon