สำเร็จแน่! สหรัฐ สั่งทุกกรัฐเตรียมพร้อมแจกวัคซีนโควิด-19 ปลายเดือนต.ค.นี้

สำเร็จแน่! สหรัฐ สั่งทุกกรัฐเตรียมพร้อมแจกวัคซีนโควิด-19 ปลายเดือนต.ค.นี้

ศูนย์เพื่อการป้องกันและควบคุมโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา แถลงเมื่อวันที่ 2 กันยายนนี้ ว่าได้ร้องขอไปยังหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของแต่ละรัฐรวม 50 รัฐของสหรัฐอเมริกา กับ เมืองใหญ่ๆ อีกหลายเมือง ให้เตรียมการให้พร้อมเพื่อให้สามารถแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ทันที โดยอาจสามารถแจกจ่ายวัคซีนได้โดยเร็ว อาจเป็นในราวปลายเดือนตุลาคมนี้ด้วยซ้ำไป
โฆษกของซีดีซีระบุว่า หนังสือแจ้งจากซีดีซีไปยังหน่วยงานด้านสาธารณสุขทุกรัฐทั่วประเทศดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อให้เริ่มเตรียมการเพื่อการนี้ ด้วยการสรุปแผนดำเนินการในแต่ละด้าน อย่างเช่น แผนว่าจะแจกจ่ายวัคซีนอย่างไร เมื่อมีวัคซีนโควิดในปริมาณจำกัดขึ้นมาในราวเดือนตุลาคมหรือพฤศิจิกายนนี้
ทั้งนี้วันเดียวกันหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ นำเอกสารแจ้งให้มีการเตรียมการดังกล่าวตีพิมพ์เผยแพร่โดยละเอียด เนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า ในเร็วๆ นี้ซึ่งอาจเป็นตอนปลายเดือนตุลาคมจะมีวัคซีนโควิด-19 จำนวนจำกัดสำหรับแจกจ่ายให้กับบุคคลกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและการแพทย์, บุคลากรด้านความมั่นคง, พนักงานและผู้สูงอายุที่พักอาศัยอยู่ในเนิร์สซิงโฮม เป็นต้น
ทั้งนี้ เอกสารดังกล่าวระบุว่า วัคซีน 2 ตัวที่คาดว่าจะมีได้ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น จำเป็นต้องเก็บรักษาไว้ในแหล่งเก็บที่ควบคุมอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส กับ -20 องศาเซลเซียส ซึ่งตรงกับคุณลักษณะของวัคซีนที่บริษัท โมเดอร์นา และบริษัทไฟเซอร์ กำลังพัฒนาและอยู่ระหว่างการทดลองในคนขั้นสุดท้ายอยู่ในเวลานี้
รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า จังหวะเวลาที่กำหนดเริ่มแจกวัคซีนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นราวปลายเดือนตุลาคมนั้น ถือว่ามีนัยสำคัญในทางการเมืองไม่น้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในตอนต้นเดือนพฤศจิกายน และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งความหวังไว้สูงมากว่าจะได้รับชัยชนะเป็นสมัยที่ 2 อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon