‘อินเดีย’ ทำสถิติติดโควิดสูงสุดวันเดียวกว่า 8.6 หมื่นราย เป็น ปท.ที่ 3 โลกยอดติดเชื้อทะลุ 4 ล้าน

เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 5 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อินเดียกลายเป็นประเทศที่ 3 ของโลก ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสม พุ่งทะลุ 4 ล้านรายแล้ว หลังจากในวันเสาร์ (5 ก.ย.) นี้ อินเดียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในวันเดียวทำสถิติใหม่อีกครั้งที่ 86,432 ราย ส่งผลให้อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 4,023,179 รายแล้ว เป็นรองเพียงสหรัฐอเมริกาซึ่งยืนหนึ่งมียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลกที่มากกว่า 6.3 ล้านราย และบราซิลราว 4.1 ล้านราย ส่วนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในอินเดียขณะนี้มีอยู่ที่ 69,635 ราย

อินเดียนับเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในโลกอยู่ในขณะนี้ โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันมากกว่า 80,000 ราย และยังมีจำนวนผู้เสียชีวิตในแต่ละวันสูงสุดด้วยที่วันละมากกว่า 1,000 ราย โดยอินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นจาก 3 ล้านคน เป็น 4 ล้านคน ภายใน 13 วัน เร็วกว่าสหรัฐและบราซิล ซึ่งมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลอินเดียได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวดลงเพื่อหวังให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอินเดียขณะนี้กำลังลามระบาดอยู่ในหลายพื้นที่ชนบทที่มีระบบสาธารณสุขย่ำแย่และมีการแพร่ระบาดเพิ่มสูงขึ้นในเมืองใหญ่อย่างกรุงนิวเดลีและนครมุมไบ โดยรัฐมหาราษฏระ ที่มีนครมุมไบตั้งอยู่ ยังคงเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประเทศนับจากอินเดียเริ่มล็อกดาวน์ประเทศในเดือนมีนาคมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

นางชามิกา ราวี นักเศรษฐศาสตร์และอดีตที่ปรึกษารัฐบาล ซึ่งติดตามสถานการณ์ระบาดในอินเดียอย่างใกล้ชิด กล่าวว่า อินเดียยังไม่ได้เข้าใกล้จุดสูงสุดของการแพร่ระบาด และรัฐมหาราษฏระยังจะต้องมุ่งเน้นการรณรงค์ต่อต้านการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image