เมินแรงกดดัน! บ.พัฒนาวัคซีนจ่อปฏิญาณร่วม ยึดมั่นความปลอดภัยของวัคซีนป้องกัน ‘โควิด-19’

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 5 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างหนังสือพิมพ์เดอะ วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หลายแห่งซึ่งรวมถึงไฟเซอร์ อิงค์, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และโมเดอร์นา อิงค์ ของสหรัฐ เตรียมออกแถลงการณ์ร่วมที่จะเป็นการให้คำมั่นว่าทางบริษัทจะยังไม่ขอการอนุมัติรับรองวัคซีนจากรัฐบาล จนกว่าวัคซีนที่พัฒนาขึ้นนั้นจะได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความปลอดภัยและมีประสิทธิผลในการป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยบริษัทผู้พัฒนาวัคซีนเหล่านี้ระบุว่าจะยึดมั่นตามมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์และหลักจริยธรรมในการศึกษาทดลองทางคลินิกและในกระบวนการผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาไว้เป็นอย่างสูง

เดอะวอลสตรีทเจอร์นัลอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่า แถลงการณ์ร่วมดังกล่าวนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการร่าง คาดว่าจะออกแถลงการณ์นี้ได้อย่างเร็วที่สุดในต้นสัปดาห์หน้า รายงานข่าวนี้มีออกมาในท่ามกลางความห่วงกังวลว่าแรงกดดันทางการเมืองที่มีในขณะที่สหรัฐอเมริกากำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกิดขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้นั้น อาจจะส่งผลต่อการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิผลได้

อย่างไรก็ดี โฆษกทำเนียบขาวออกมากล่าวย้ำก่อนหน้านี้ว่า แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ จะมีเดิมพันสูง แต่จะไม่มีการกดดันทางการเมืองต่อผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านสาธารณสุขเพื่อที่จะให้มีการอนุมัติวัคซีนโดยเร็ว

ทั้งนี้ รอยเตอร์ชี้ว่า บริษัท แอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ อิงค์ และโมเดอร์นา อิงค์ เป็นหนึ่งในบริษัทผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและทดสอบวัคซีนทางคลินิกในขั้นสุดท้าย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image